แบงก์ชาติออสซี่คงดอกเบี้ยที่ 4.35% หั่นคาดการณ์เงินเฟ้อ-เศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 6, 2024 11:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 4.35% ในการประชุมวันนี้ (6 ก.พ.) ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์

ในการประชุมครั้งนี้ RBAได้ปรับลดคาดการณ์เงินเฟ้อและการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่ก็ส่งสัญญาณว่าอุปสงค์ยังคงอยู่ในระดับสูงกว่าอุปทาน ซึ่งบ่งชี้ว่า RBA ยังไม่เร่งปรับลดอัตราดอกเบี้ย

RBA ระบุในแถลงการณ์นโยบายการเงินรายไตรมาสว่า อัตราเงินเฟ้อของออสเตรเลียมีแนวโน้มปรับตัวลงสู่เป้าหมายของ RBA ในกรอบ 2-3% ในช่วงปลายปี 2568 และคาดว่าจะลดลงจนแตะจุดกึ่งกลางที่ระดับ 2.5% ในปี 2569

"เราคาดว่าเงินเฟ้อจะลดลงรวดเร็วกว่าที่เราคาดไว้ก่อนหน้านี้เล็กน้อย แต่เงินเฟ้อจากการบริการยังคงอยู่ในระดับสูงและคาดว่าเงินเฟ้อดังกล่าวจะปรับตัวลงอย่างช้า ๆ เท่านั้น ในขณะที่แรงกดดันด้านเงินเฟ้อภายในประเทศจะอยู่ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ RBA มองว่า ในขณะที่การเติบโตของอุปสงค์ชะลอตัวลง แต่ระดับของอุปสงค์ก็ยังคงสูงมากและสูงกว่าอุปทานสินค้าและการบริการ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะเพิ่มแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ" RBA ระบุ

ทั้งนี้ RBA คาดการณ์ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งชะลอตัวลงสู่ระดับ 4.1% ในไตรมาส 4/2566 นั้น จะลดลงมาอยู่ที่ระดับ 2.8% ในช่วงสิ้นปี 2568 และคาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 2.6% ภายในกลางปี 2569

นอกจากนี้ RBA คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจออสเตรเลียจะขยายตัวที่ระดับ 1.3% ในไตรมาสเดือนมิ.ย.ปีนี้ เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งลดลงจากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 1.8% โดยการคาดการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงการใช้จ่ายผู้บริโภคที่ชะลอตัวลง ส่วนการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 2567 นั้น ถูกปรับลดคาดการณ์ลงมาอยู่ที่ระดับ 1.8%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ