แบงก์ชาติอินโดนีเซียประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 6% ตามคาด

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 21, 2024 16:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางอินโดนีเซีย (BI) ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repurchase rate) ระยะเวลา 7 วัน ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ไว้ที่ระดับ 6% ในวันนี้ (21 ก.พ.) ตามการคาดการณ์ โดยระบุว่า อัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบันนั้นสอดคล้องกับความพยายามในการสร้างเสถียรภาพให้กับสกุลเงินรูเปียห์ของอินโดนีเซีย และรับประกันว่าเงินเฟ้อจะยังเคลื่อนไหวภายในกรอบเป้าหมาย

ทั้งนี้ BI มีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 6% นับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ในผลสำรวจที่จัดทำโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ ขณะเดียวกัน BI ยังได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไว้ที่ระดับเดิม

เศรษฐกิจอินโดนีเซีย ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขยายตัวลดลงเล็กน้อยในปีที่ผ่านมาท่ามกลางราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวลดลง แม้ขยายตัวที่ 5.1% แต่ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในกลุ่ม G20 ที่เศรษฐกิจขยายตัวเร็วที่สุด

นักเศรษฐศาสตร์บางรายคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียจะยังคงขยายตัวที่ระดับดังกล่าว เนื่องจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงการถ่ายโอนอำนาจในเดือนต.ค. ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจด้านการลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ