ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดใกล้หลุดระดับ 3,410 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนพากันขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังสื่อรายงานว่า อิหร่านกำลังต้องการเจรจากับสหรัฐและอิสราเอลเพื่อยุติสงคราม
นอกจากนี้ ราคาทองยังได้รับผลกระทบจากแรงขายทำกำไร หลังราคาพุ่งขึ้นก่อนหน้านี้ ขานรับสงครามระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน
ณ เวลา 00.49 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ลบ 39.60 ดอลลาร์ หรือ 1.15% สู่ระดับ 3,413.20 ดอลลาร์/ออนซ์
หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า อิหร่านกำลังต้องการเจรจากับสหรัฐและอิสราเอลเพื่อยุติสงคราม
ทั้งนี้ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของอิหร่านได้ส่งสัญญาณอย่างเร่งด่วนว่า ต้องการยุติการสู้รบกับอิสราเอล และกลับสู่การเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์อีกครั้ง โดยอิหร่านได้ส่งข้อความดังกล่าวไปยังอิสราเอลและสหรัฐผ่านทางตัวกลางที่เป็นชาติอาหรับ
ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเช่นกันว่า อิหร่านได้เรียกร้องให้กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และโอมาน ทำการกดดันให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ใช้อิทธิพลของเขาเพื่อให้อิสราเอลทำข้อตกลงหยุดยิงกับอิหร่านในทันที
ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากอิหร่าน 2 ราย และแหล่งข่าวระดับภูมิภาค 3 ราย เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า อิหร่านยื่นข้อเสนอว่าจะใช้ความยืดหยุ่นมากขึ้นในการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการหยุดยิง
ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 4.25-4.50% ในการประชุมรอบนี้
นอกจากนี้ ตลาดจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด หลังเสร็จสิ้นการประชุม เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ รวมทั้งจับตารายงานคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ของเจ้าหน้าที่เฟด และตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อัตราว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อ
ทั้งนี้ รายงาน Dot Plot ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% รวม 0.50% ในปีนี้ และส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% รวม 0.50% ในปี 2569 และลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ในปี 2570