ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 1% หลุดระดับ 4,400 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ
ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่แข็งค่าจะลดความน่าดึงดูดของทอง ทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น ส่วนการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ จะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย
ณ เวลา 20.50 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ลบ 52.60 ดอลลาร์ หรือ 1.16% สู่ระดับ 4,354.40 ดอลลาร์/ออนซ์
ราคาทองดิ่งลงเกือบ 10% ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป็นการทรุดตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2554 ขณะที่ราคาทองสปอตร่วงลง 21% นับตั้งแต่พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 5,594.92 ดอลลาร์/ออนซ์ในเดือนม.ค.2569
ทั้งนี้ ราคาทองไม่ได้รับอานิสงส์จากการทำสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อและราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นจากการทำสงคราม ซึ่งจะเป็นปัจจัยชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)
นักลงทุนไม่มั่นใจเกี่ยวกับการเจรจาข้อตกลงยุติสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ท่ามกลางความสับสนจากการเปิดเผยข้อมูลที่ขัดแย้งกันของทั้งสองฝ่าย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบน Truth Social เมื่อวานนี้ ระบุว่า เขาจะชะลอการโจมตีโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านออกไปเป็นเวลา 5 วัน ขณะที่สหรัฐกำลังทำการเจรจากับอิหร่าน
'ผมมีความยินดีที่จะรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและอิหร่านได้มีการหารือกันอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นไปอย่างดียิ่ง ตลอดช่วง 2 วันที่ผ่านมา เกี่ยวกับการยุติความเป็นปรปักษ์ของเราทั้งหมดในตะวันออกกลางโดยสิ้นเชิงและอย่างสมบูรณ์'
'จากลักษณะและน้ำเสียงของการเจรจาในเชิงลึกที่มีรายละเอียดครบถ้วนและอย่างสร้างสรรค์ดังกล่าว ซึ่งจะยังคงดำเนินต่อไปตลอดทั้งสัปดาห์ ผมได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐชะลอการโจมตีทางทหารใด ๆ และทั้งหมดต่อโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านออกไปเป็นระยะเวลา 5 วัน ทั้งนี้ โดยขึ้นอยู่กับความสำเร็จของการประชุมและการเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่'
อย่างไรก็ดี นายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน ปฏิเสธว่าไม่มีการเจรจาใด ๆ เกิดขึ้นระหว่างอิหร่านและสหรัฐ สอดคล้องกับแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน
'ไม่มีการเจรจากับสหรัฐ และข่าวปลอมถูกนำมาใช้เพื่อบิดเบือนตลาดการเงินและตลาดน้ำมัน รวมทั้งเพื่อหลีกหนีจากกับดักที่สหรัฐและอิสราเอลกำลังติดกับอยู่' นายกาลีบาฟระบุใน X
นอกจากนี้ นายกาลีบาฟกล่าวว่า อิหร่านเรียกร้องให้มีการลงโทษผู้รุกรานอย่างครบถ้วนและสาสม
เขายังระบุว่า เจ้าหน้าที่อิหร่านยืนหยัดเคียงข้างผู้นำสูงสุดและประชาชนอย่างมั่นคง จนกว่าจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว
ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่ระบุว่า สหรัฐกำลังดำเนินการเจรจากับอิหร่าน โดยกระทรวงฯ ระบุว่า ปธน.ทรัมป์พยายามซื้อเวลาให้กับแผนการทางทหารของสหรัฐ และหวังให้ราคาพลังงานปรับตัวลง
ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างสำนักข่าวฟาร์ส ซึ่งเป็นสำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่านว่า อิหร่านไม่มีการติดต่อใด ๆ ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมกับสหรัฐ หรือผ่านชาติเป็นกลางใด ๆ