ทองฟิวเจอร์ย่อตัว กังวลเงินเฟ้อ หลังราคาน้ำมันพุ่ง

ข่าวต่างประเทศ Monday May 11, 2026 20:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยนักลงทุนมีความกังวลต่อเงินเฟ้อ หลังราคาน้ำมันพุ่งขึ้น ขณะที่มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ปฏิเสธคำตอบของอิหร่านต่อข้อเสนอของสหรัฐในการยุติสงคราม

นอกจากนี้ ราคาทองถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งจะลดความน่าดึงดูดของทอง ทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ณ เวลา 20.14 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ลบ 15.00 ดอลลาร์ หรือ 0.32% สู่ระดับ 4,715.70 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองคำร่วงลงกว่า 11% นับตั้งแต่สหรัฐและอิสราเอลเริ่มเปิดฉากทำการโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 ก.พ. โดยถูกกดดันจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นเงินเฟ้อ และเพิ่มโอกาสที่อัตราดอกเบี้ยจะดีดตัวขึ้น แม้ว่าทองคำถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ แต่อัตราดอกเบี้ยในระดับสูงมักกดดันทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ให้ผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกดีดตัวขึ้นในวันนี้ โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะลุระดับ 104 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมัน WTI ทะลุ 98 ดอลลาร์ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ปฏิเสธคำตอบของอิหร่านต่อข้อเสนอของสหรัฐในการยุติสงคราม ขณะที่นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เตือนว่า ความขัดแย้งกับอิหร่านยังไม่จบสิ้น ทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลว่า ความตึงเครียดในตะวันออกกลางอาจปะทุขึ้นอีกครั้ง และเป็นปัจจัยคุกคามต่ออุปทานพลังงาน

ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำอิหร่าน แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อสหรัฐ โดยได้โพสต์ข้อความบน X ระบุว่า 'เราจะไม่มีวันก้มหัวให้ศัตรู และหากมีการพูดถึงการเจรจาหรือการหารือ ก็ไม่ได้หมายความว่าเรายอมจำนนหรือล่าถอย'

สื่อของอิหร่านรายงานว่า อิหร่านได้ส่งคำตอบต่อข้อเสนอยุติสงครามของสหรัฐ โดยเรียกร้องให้สหรัฐทำการชดเชยความเสียหายจากสงคราม, สหรัฐจะต้องยอมรับอธิปไตยของอิหร่านเหนือช่องแคบฮอร์มุซ, สหรัฐจะต้องยุติมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน และยกเลิกการอายัดทรัพย์สินของอิหร่าน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ปฏิเสธคำตอบดังกล่าวของอิหร่าน โดยกล่าวว่า 'ผมเพิ่งอ่านคำตอบจากผู้ที่เรียกตนเองว่าเป็นผู้แทนของอิหร่าน ผมไม่ชอบเลย รับไม่ได้โดยสิ้นเชิง!'

ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เตือนว่า ความขัดแย้งกับอิหร่านยังไม่จบสิ้น

นายเนทันยาฮูกล่าวให้สัมภาษณ์รายการ 60 Minutes ของสำนักข่าว CBS ว่า 'ยังคงมีวัสดุนิวเคลียร์และยูเรเนียมเสริมสมรรถนะที่ต้องถูกนำออกจากอิหร่าน และยังคงมีสถานที่เสริมสมรรถนะที่ต้องถูกทำลาย ยังมีกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านให้การสนับสนุน ยังมีขีปนาวุธพิสัยไกลที่พวกเขายังต้องการผลิต เรายังคงมีงานที่ต้องทำ'

เมื่อถูกถามว่า สหรัฐและอิสราเอลจะนำวัสดุนิวเคลียร์ดังกล่าวออกมาอย่างไร นายเนทันยาฮูตอบว่า 'คุณเข้าไป แล้วก็นำมันออกมา'

FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนไม่คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ขณะที่ให้น้ำหนัก 31% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในเดือนมีนาคม 2570

นักลงทุนจับตาการพบกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในวันพุธ รวมทั้งเกาะติดดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางนโยบายการเงินของเฟด

กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนเม.ย.ในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้ ผลการสำรวจนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.7% ในเดือนเม.ย. จากระดับ 3.3% ในเดือนมี.ค.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI ทั่วไป ปรับตัวขึ้น 0.6% ในเดือนเม.ย. จากระดับ 0.9% ในเดือนมี.ค.

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าปรับตัวขึ้น 2.7% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 2.6% ในเดือนมี.ค.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนเม.ย. จากระดับ 0.2% ในเดือนมี.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ