สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (9 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ขณะเดียวกันก็จับตาการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงดัชนีราคาผู้บริโภค (เฟด) เพื่อหาสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด
ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 77 ดอลลาร์ หรือ 1.76% ปิดที่ 4,286.40 ดอลลาร์/ออนซ์
นักลงทุนวิตกกังวลว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ค.อยู่ในระดับสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ขณะเดียวกันนักลงทุนพากันจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนพ.ค.ของสหรัฐฯ ในวันพุธ และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ในวันพฤหัสบดี เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด
ล่าสุด ตามเครื่องมือ CME FedWatch Tool บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักราว 68% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.
ผลสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์ระบุว่า ดัชนี CPI ทั่วไป ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะปรับตัวขึ้น 4.2% ในเดือนพ.ค. จากระดับ 3.8% ในเดือนเม.ย. และคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะปรับตัวขึ้น 2.9% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 2.8% ในเดือนเม.ย.
นักวิเคราะห์จาก Commerzbank กล่าวว่า หากดัชนี CPI ประจำเดือนพ.ค.ของสหรัฐฯ ออกมาสูงเกินคาด ราคาทองคำก็มีแนวโน้มที่จะร่วงลงไปอีก อย่างไรก็ตาม คาดว่าราคาทองคำมีโอกาสฟื้นตัวในช่วงปลายปี หากเฟดไม่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามที่คาดการณ์ไว้