เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.ตามเวลาประเทศไทย สัญญาทองส่งมอบเดือนธ.ค.ที่ตลาด COMEX ขยับลง 2 เซนต์ แตะที่ 1,395.6 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเมื่อวันศุกร์ปรับตัวขึ้น 25 ดอลลาร์ หรือ 1.82% ปิดที่ 1,395.8 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย.
ราคาทองทะยานขึ้นเมื่อวันศุกร์ จากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงเดินหน้ามาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ หรือ QE ต่อไปในการประชุมกำหนดนโยบายในเดือนก.ย. หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยยอดขายบ้านใหม่ร่วงลง 13.4% สู่ระดับ 394,000 หลังในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว และต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 485,000 หลัง
เฟดมีกำหนดประชุมกำหนดนโยบายครั้งต่อไปในวันที่ 17-18 ก.ย.
ในสัปดาห์นี้ นักลงทุนจะจับตาดูข้อมลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงราคาบ้านเดือนมิ.ย.จากสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค.จาก Conference Board ที่จะมีการเปิดเผยในวันอังคารนี้ รวมทั้งประมาณการครั้งที่ 2 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของสหรัฐในช่วงไตรมาส 2/2556 ที่มีกำหนดรายงานในวันพฤหัสบดี