ราคาทองฟิวเจอร์ขยับขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์ หลังดอลล์อ่อนค่าลง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 17, 2013 21:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์เคลื่อนไหวที่ระดับสูงกว่าสถิติต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์ เนื่องจากการอ่อนค่าลงของดอลลาร์ที่กระตุ้นอุปสงค์การลงทุนในทรัพย์สินทางเลือกก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเริ่มต้นประชุมนโยบายในวันนี้

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค.เพิ่มขึ้น 0.3% แตะที่ 1,321.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ณ เวลาประมาณ 18.59 น.ตามเวลาในประเทศไทย

ดอลลาร์ร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์เมื่อเทียบกับยูโรหลังจากที่นายลอว์เรนซ์ ซัมเมอร์ส อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ ประกาศถอนตัวจากการชิงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนต่อไป ส่งผลให้นางเจเน็ต เยลเลน เป็นผู้สมัครที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในขณะนี้ ในขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกซื้อขายที่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 5 ปี

ราคาทองคำได้ปรับตัวลงมาแล้วทั้งหมด 21% ในปีนี้ เนื่องจากขาดความสนใจจากนักลงทุนที่คาดว่าเฟดจะปรับลดขนาดของโครงการซื้อพันธบัตรลงจาก 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนเป็น 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน และคาดว่า ราคาทองคำจะซื้อขายอย่างผันผวนในช่วงที่เฟดประชุมนโยบาย

นักวิเคราะห์ระบุว่า การถอนตัวของนายซัมเมอร์สส่งผลให้นางเยลเลนมีโอกาสมากขึ้น รวมไปถึงโอกาสที่นางเยลเลนจะยังคงนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายไว้เช่นเดิม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ