ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 5, 2017 23:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการทดลองยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ ส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

ณ เวลา 23.17 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเลกทรอนิกส์ ปรับตัวขึ้น 3.30 ดอลลาร์ หรือ 0.27% สู่ระดับ 1,222.50 ดอลลาร์/ออนซ์

อย่างไรก็ดี ช่วงบวกของราคาทองถูกจำกัดจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ

ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น จะลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 113 เยนในวันนี้ แม้เผชิญแรงขายในการซื้อขายช่วงแรก ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกลงในน่านน้ำญี่ปุ่นวานนี้

ณ เวลา 20.14 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์แข็งค่า 0.26% สู่ระดับ 113.55 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.11% สู่ระดับ 128.60 เยน และร่วงลง 0.18% สู่ระดับ 1.1323 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.25% สู่ระดับ 96.46

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำเดือนมิ.ย.ในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ หลังจากที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิ.ย.เป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ และเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับลดงบดุลจำนวน 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ของเฟด

นักลงทุนไม่มั่นใจเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยตลาดคาดว่าเฟดมีโอกาสเพียง 50% ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ