ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวล Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 15, 2018 22:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

อย่างไรก็ดี การแข็งค่าของดอลลาร์เป็นปัจจัยจำกัดช่วงบวกในตลาด

ณ เวลา 22.31 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ปรับตัวขึ้น 4.50 ดอลลาร์ หรือ 0.37% สู่ระดับ 1,214.60 ดอลลาร์/ออนซ์

ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น จะลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน พุ่งขึ้นในวันนี้ ขณะที่ปอนด์และยูโรร่วงลง โดยนักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของ Brexit

ณ เวลา 20.15 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์บวก 0.37% สู่ระดับ 97.16 ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.30% สู่ระดับ 128.09 เยน และอ่อนค่า 0.04% สู่ระดับ 1.1304 ดอลลาร์ ส่วนปอนด์ดิ่งลง 1.50% สู่ระดับ 1.2799 ดอลลาร์ และร่วงลง 1.48% สู่ระดับ 0.8828 เทียบยูโร

รัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยังคงลาออกอย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อข้อตกลง Brexit ที่นางเมย์ได้ยื่นต่อสหภาพยุโรป (EU)

ทั้งนี้ นางซูเอลลา เบรเวอร์แมน รัฐมนตรีช่วยฝ่ายกิจการ Brexit และนางแอน-มารี เทรเวลแยน รัฐมนตรีช่วยศึกษาธิการ ประกาศลาออกในวันนี้ ตามการลาออกของนายโดมินิค แรบ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการ Brexit และนางเอสเธอร์ แมคเวย์ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการบำนาญของอังกฤษ ก่อนหน้านี้

รัฐมนตรีทั้ง 4 ต่างก็เป็นผู้สนับสนุนให้อังกฤษแยกตัวจาก EU โดยพวกเขาระบุว่า ข้อตกลง Brexit ระหว่างอังกฤษและ EU ไม่ได้บ่งชี้ถึงการแยกตัวอย่างเด็ดขาดจาก EU ตามที่ชาวอังกฤษที่ลงประชามติในปี 2559 ต้องการ

ทางด้านนางเมย์กล่าวว่า ข้อตกลง Brexit ได้ให้ความสำคัญต่อผลการลงประชามติ และในขณะเดียวกัน ก็ได้ทำให้อังกฤษยังคงมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับ EU

ความขัดแย้งในคณะรัฐมนตรีอังกฤษได้ทำให้นักลงทุนมีความกังวลว่าข้อตกลง Brexit ที่นางเมย์ทำไว้กับ EU อาจไม่ได้รับการรับรองจากรัฐสภาอังกฤษ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ