ข่าวอินโฟเควสท์
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…

ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $1.60 หลังดอลล์อ่อนค่าหนุนแรงซื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 07:06:02 น.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (22 เม.ย.) โดยได้ปัจจัยหนุนการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ การปรับตัวลงของดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐ และการที่สหรัฐจะยังคงคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของอิหร่านต่อไป

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 1.60 ดอลลาร์ หรือ 0.13% ปิดที่ 1,277.60 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 2.00 เซนต์ หรือ 0.13% ปิดที่ 14.975 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 1.50 ดอลลาร์ หรือ 0.17% ปิดที่ 902.20 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย.ลดลง 28.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,369.80 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาทองคำดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ เนื่องจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์เป็นปัจจัยหนุนตลาด โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.1% สู่ระดับ 97.28 เมื่อคืนนี้

โดยปกติแล้วราคาทองและดอลลาร์ปรับตัวในทิศทางที่ตรงกันข้ามกัน หากดอลลาร์อ่อนค่าลง สัญญาทองจะปรับตัวขึ้น เนื่องจากราคาทองซึ่งอยู่ในรูปสกุลดอลลาร์ จะมีราคาถูกลงสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่นๆ

นักวิเคราะห์ระบุว่า ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านช่วยหนุนความต้องการทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยด้วย

ทำเนียบขาวเปิดเผยเมื่อคืนนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้ตัดสินใจที่จะไม่ยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรที่อนุญาตให้ผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ยังคงซื้อน้ำมันจากอิหร่านได้ต่อไป ซึ่งจะการยกเว้นดังกล่าวจะหมดอายุในช่วงต้นเดือนพ.ค.นี้

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐได้ขู่ที่จะคว่ำบาตรทุกประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่านนับตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.
ความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ของสหรัฐทำให้เกิดความวิตกว่าราคาน้ำมันจะปรับตัวขึ้น
นอกจากนี้ การปรับตัวลงของดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อคืนนี้ ได้ช่วยหนุนราคาทองด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง