ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น จากปัจจัยตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 20, 2019 20:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ และมีแนวโน้มดีดตัวขึ้นในสัปดาห์นี้เป็นครั้งแรกในรอบ 4 สัปดาห์ ขณะที่นักลงทุนจับตาความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ณ เวลา 19.54 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ขยับขึ้น 1.60 ดอลลาร์ หรือ 0.11% สู่ระดับ 1,507.80 ดอลลาร์/ออนซ์

กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียได้เริ่มปฏิบัติการทางทหารทางตอนเหนือของเยเมน ขณะที่สหรัฐจับมือกับประเทศในตะวันออกกลางและยุโรปเพื่อสร้างกลุ่มพันธมิตรในการป้องกันภัยคุกคามจากอิหร่าน หลังเกิดเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย

นักลงทุนจับตาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของสหรัฐและจีนจะทำการเจรจาการค้าที่กรุงวอชิงตันในวันนี้ หลังการเจรจารอบแรกวานนี้ เพื่อปูทางไปสู่การประชุมระดับรัฐมนตรีในเดือนหน้า

หลังเสร็จสิ้นการเจรจาการค้าในสัปดาห์นี้ กลุ่มเจ้าหน้าที่จีนดังกล่าว ซึ่งนำโดยรัฐมนตรีช่วยเกษตรของจีน จะเดินทางไปยังเมืองบอสแมน รัฐมอนทานา และเมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกา เพื่อพบปะกับเกษตรกรสหรัฐที่ได้รับความเดือดร้อนจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

คาดว่าการพบปะดังกล่าวระหว่างเกษตรกรสหรัฐและตัวแทนเจรจาการค้าของจีนจะช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งอาจช่วยให้จีนเปิดตลาดรับสินค้าเกษตรของสหรัฐอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ประกาศระงับการนำเข้าสินค้าเกษตรสหรัฐก่อนหน้านี้

นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลายรายในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อ รวมทั้งทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐในปีนี้

นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเพียง 0.25% ในสัปดาห์นี้ เนื่องจากเขาไม่คิดว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวมากเพียงพอ

"ในมุมมองของผม การปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 1.50%-1.75% น่าจะเป็นการดำเนินการที่เหมาะสมกว่า" นายบูลลาร์ดระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ