แนวโน้มราคาทองยังแข็งแกร่ง คาดพุ่งแตะ 2,500 ดอลล์ภายในสิ้นปีนี้

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 13, 2020 09:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักวิเคราะห์หลายรายมีมุมมองเป็นบวกต่อแนวโน้มราคาทองคำ โดยนายฟิลลิป สเตียเบิล นักวิเคราะห์จากบริษัทบลูไลน์ ฟิวเจอร์ส ในชิคาโกคาดการณ์ว่า ราคาทองคำจะพุ่งขึ้นทำนิวไฮภายในสิ้นปีนี้ โดยอาจพุ่งแตะ 2,500 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากราคาทองยังคงได้รับปัจจัยหนุนที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้คำมั่นว่าจะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไปจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวจากผลกระทบของโรคโควิด-19

ด้านนายเจมส์ สตีล นักวิเคราะห์จากธนาคารเอชเอสบีซีกล่าวว่า การที่เศรษฐกิจโลกยังคงเผชิญกับปัญหาต่างๆ ซึ่งรวมถึงความเสี่ยงที่เกิดจากปัญหาการเมืองระหว่างประเทศนั้น ยังคงเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ ทองคำยังคงได้แรงหนุนจากการที่ธนาคารกลาง และรัฐบาลทั่วโลกเดินหน้าใช้มาตรการกระตุ้นทั้งในด้านการเงินและการคลัง

นายลุคแมน โอตูนูกา นักวิเคราะห์จากบริษัท FXTM กล่าวว่า ราคาทองคำยังคงมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งมาก เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนเข้าซื้อทองอย่างคึกคัก นอกจากนี้ นายโอตูนูกากล่าวว่า การที่ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวที่เหนือระดับ 1,900 ดอลลาร์/ออนซ์ ถือเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงช่วงขาขึ้นของราคาทองคำในระยะกลาง

ส่วนนักวิเคราะห์รายอื่นๆ มองว่า การที่ราคาทองคำทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่เป็นเพราะคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งความคืบหน้าในการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัสเซียประกาศว่าจะเริ่มการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ภายในเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งในระยะแรกจะเน้นการผลิตเพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศ ก่อนที่จะผลิตตามคำสั่งซื้อจากต่างประเทศต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ