ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว ขานรับความหวังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Friday November 20, 2020 23:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว ขานรับความหวังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับแนวโน้มการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ของสหรัฐ

ณ เวลา 23.02 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ดีดตัวขึ้น 11.90 ดอลลาร์ หรือ 0.63% สู่ระดับ 1,873.40 ดอลลาร์/ออนซ์

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า เขาและแกนนำพรรครีพับลิกันจะร่างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ร่วมกับพรรคเดโมแครตในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

นายมนูชินกล่าวว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าวจะมีวงเงินไม่สูงมาก และจะให้ความช่วยเหลืออย่างเฉพาะเจาะจงต่อธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้แก่ ธุรกิจการเดินทาง ร้านอาหาร และภาคบริการ

นายมนูชินกล่าวว่า เขาจะหารือกับแกนนำพรรครีพับลิกันในวันนี้ และหวังว่านางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และแกนนำพรรคเดโมแครตจะแสดงท่าทีประนีประนอมมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ การหารือระหว่างทำเนียบขาวและพรรคเดโมแครตเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ประสบภาวะชะงักงัน โดยพรรคเดโมแครตเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ ในขณะที่พรรครีพับลิกันเสนอวงเงินเพียง 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ในการออกมาตรการเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ราคาทองดิ่งลง 5% ในช่วง 12 วันที่ผ่านมา หลังมีรายงานความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ เม็ดเงินได้ไหลออกจากกองทุนที่ลงทุนในทองถึง 4 พันล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าราคาทองมีแนวโน้มทำสถิติปรับตัวขึ้นในปีนี้มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2553


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ