ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 20 ดอลลาร์เหนือแนว 1,860 ขณะเล็งเป้าหมาย 2,000

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 20, 2021 22:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นกว่า 1% เหนือระดับ 1,860 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ณ เวลา 22.26 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. ดีดตัวขึ้น 22.40 ดอลลาร์ หรือ 1.22% สู่ระดับ 1,862.60 ดอลลาร์/ออนซ์

นายโฮวี ลี นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารโอซีบีซี กล่าวว่า ราคาทองมีแนวโน้มพุ่งแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ในไตรมาส 2 ขณะที่ตลาดมีสภาพคล่องจำนวนมาก และอุปสงค์กลับสู่ระดับปกติ

ดอลลาร์อ่อนค่าในวันนี้ หลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน ว่าที่รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของนายไบเดน มิฉะนั้น เศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญกับภาวะถดถอยที่ยาวนาน และประสบความเสียหายในระยะยาว

นักลงทุนจับตาพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดนซึ่งมีกำหนดในช่วงเที่ยงวันนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือเที่ยงคืนนี้ตามเวลาไทย

ทั้งนี้ นายไบเดนจะเร่งขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันนี้ โดยเขากล่าวว่าการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจถือเป็นภารกิจที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกหลังจากที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

นอกจากนี้ นางเยลเลนระบุว่า รัฐบาลของนายไบเดนจะให้ความสำคัญต่อการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่าการปรับเพิ่มอัตราภาษี โดยประโยชน์จากการออกมาตรการเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จะมีมากกว่าค่าใช้จ่ายจากภาระหนี้ที่สูงขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ