ราคาทองฟิวเจอร์ขยับขึ้นเพียงเล็กน้อย เหตุบอนด์ยีลด์สหรัฐสูง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday April 16, 2024 18:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ขยับขึ้นเพียงเล็กน้อยในวันนี้ (16 เม.ย.) โดยแม้จะมีความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น จะช่วยพยุงราคาทองคำให้อยู่ใกล้กับระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ทำไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่สูง

ณ เวลา 18.51 น. ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 6.20 ดอลลาร์ หรือ +0.26% แตะที่ 2,389.20 ดอลลาร์/ออนซ์

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี อยู่ที่ 4.65% หลังจากพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือนที่ 4.66% เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) เนื่องจากสหรัฐเปิดเผยรายงานยอดค้าปลีกที่แข็งแกร่งเกินคาด ส่งผลให้ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยน้อยลงในปี 2567

หากนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ราคาทองคำปรับตัวขึ้นแล้ว 15% หลังจากพุ่งขึ้นในเดือนมี.ค.-เม.ย. ท่ามกลางการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลาง และแรงซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องจากธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ

ด้านนักวิเคราะห์ของซิตี้กรุ๊ปคาดการณ์ว่า ราคาทองคำมีแนวโน้มทะยานขึ้นอีก โดยคาดว่าอาจจะพุ่งไปไกลถึงระดับ 3,000 ดอลลาร์/ออนซ์ ในอีก 6-18 เดือนข้างหน้านี้ เนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางจะยังคงเป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ