ทองฟิวเจอร์ลงต่อ ล่าสุดร่วงกว่า 10 ดอลลาร์ หลุด $2,330

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 24, 2024 18:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 10 ดอลลาร์ หลุดระดับ 2,330 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ

ณ เวลา 18.24 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ลบ 14.30 ดอลลาร์ หรือ 0.6% สู่ระดับ 2,327.80 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองพุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 2,431.29 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน

อย่างไรก็ดี ราคาทองปรับตัวลงในเวลาต่อมา หลังจากที่อิหร่านยืนยันว่าจะไม่ทำการตอบโต้อิสราเอล ส่งผลให้ราคาทองดิ่งลงมากกว่า 2% ในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้ ราคาทองถูกกดดันจากการที่นักลงทุนเลื่อนคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในปีนี้ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นเดือนก.ย. จากเดิมที่คาดไว้ในเดือนมิ.ย. หลังนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด แสดงความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อสหรัฐที่ยังคงอยู่ในระดับสูง

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในวันศุกร์ ซึ่งจะบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ

ทั้งนี้ ดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ