ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดร่วง $20.10 หลังบอนด์ยีลด์พุ่ง-คลายกังวลการเมืองฝรั่งเศส

ข่าวต่างประเทศ Tuesday June 18, 2024 07:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงในวันจันทร์ (17 มิ.ย.) เนื่องจากการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเป็นปัจจัยกดดันตลาด นอกจากนี้ นักลงทุนยังลดการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากสถานการณ์ตึงเครียดด้านการเมืองในฝรั่งเศสเริ่มผ่อนคลายลง

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 20.10 ดอลลาร์ หรือ 0.86% ปิดที่ 2,329.00 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 8.1 เซนต์ หรือ 0.27% ปิดที่ 29.391 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 12.30 ดอลาร์ หรือ 1.28% ปิดที่ 970.90 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 5.70 ดอลลาร์ หรือ 0.63% ปิดที่ 892.80 ดอลลาร์/ออนซ์

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีดีดตัวขึ้นแตะระดับ 4.242% เมื่อคืนนี้ ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อตลาด เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

นักลงทุนลดการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยหลังจากสถานการณ์การเมืองในฝรั่งเศสคลายความตึงเครียด ภายหลังจากที่นางมารีน เลอ เปน ผู้นำพรรคเนชั่นแนล แรลลี (National Rally) ซึ่งเป็นพรรคขวาจัด กล่าวว่า ตนพร้อมทำงานร่วมกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง หากพรรคคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งในครั้งนี้

ความเคลื่อนไหวของนางเลอ เปน ทำให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวล หลังจากปธน.มาครงประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พร้อมกับจัดการเลือกตั้งใหม่ซึ่งจะมีขึ้น 2 รอบในวันที่ 30 มิ.ย.และ 7 ก.ค. ขณะที่นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศสเตือนว่า ฝรั่งเศสอาจเผชิญวิกฤตการณ์ทางการเงิน หากพรรคขวาจัดหรือซ้ายจัดชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังถูกกดดันหลังจากนายนีล แคชแครี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินนีแอโพลิส และนายแพทริก ฮาร์เกอร์ ประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย ต่างก็สนับสนุนให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้

ตลาดทองคำนิวยอร์กจะปิดทำการในวันพุธที่ 19 มิ.ย. เนื่องในวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองการเลิกทาสในสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ