ราคาทองแดงดิ่งต่ำสุดในรอบ 3 เดือน หวั่นเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

ข่าวต่างประเทศ Monday March 23, 2026 10:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองแดงร่วงต่อเนื่องสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 เดือน ขณะที่สงครามในตะวันออกกลางบั่นทอนความต้องการในตลาดการเงิน และส่งผลให้เกิดความหวั่นวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ตามเวลาไทย ราคาทองแดงร่วงลงมากถึง 1.8% ในตลาดโลหะลอนดอน (LME) หลังจากที่ดิ่งลง 6.7% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2568 ขณะเดียวกัน ราคาทองแดงปรับตัวลดลง 2% สู่ระดับ 92,930 หยวนต่อตันในตลาดซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้ (SHFE)

นักวิเคราะห์ประเมินว่า การที่ราคาในตลาดเซี่ยงไฮ้ลดลงต่ำกว่าระดับ 100,000 หยวนต่อตัน ได้กระตุ้นให้ผู้ผลิตในจีนเข้าซื้อล่วงหน้าเป็นจำนวนมหาศาล หลังมียอดคำสั่งซื้อเต็มโควตาไปจนถึงเดือนหน้า พร้อมเสริมว่า ความต้องการที่แข็งแกร่งจากจีนจะเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองแดงในประเทศมีเสถียรภาพมากกว่าราคาในตลาด LME

ทั้งนี้ สงครามในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ดันราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติให้พุ่งสูงขึ้น ซึ่งสร้างความเสียหายต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลก และเป็นปัจจัยเร่งอัตราเงินเฟ้อที่อาจบีบให้ธนาคารกลางต่าง ๆ ต้องดำเนินนโยบายที่ระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ