ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์กทองแดงปิดลบเล็กน้อย นลท.จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 8, 2026 08:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (7 เม.ย.) โดยขณะนั้นนักลงทุนกำลังหลีกเลี่ยงความเสี่ยงก่อนถึงเส้นตายที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กำหนดให้อิหร่านเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

ทั้งนี้ สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนพ.ค. ลดลง 3.8 เซนต์ หรือ -0.68% ปิดที่ 5.5630 ดอลลาร์/ปอนด์

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ขู่ว่า อารยธรรมทั้งหมดจะพินาศในคืนนี้ หลังอิหร่านยังไม่แสดงสัญญาณว่าจะยอมรับคำขาดให้เปิดช่องแคบฮอร์มุซภายในเย็นวันอังคาร ตามเวลาสหรัฐฯ

ทรัมป์ได้ให้เวลาอิหร่านจนถึง 20.00 น. ตามเวลาสหรัฐฯ ในวันอังคาร หรือ 7.00 น.ตามเวลาไทยในวันพุธ (8 เม.ย.) เพื่อยุติการปิดกั้นการขนส่งน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย

อย่างไรก็ดี ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า ปธน.ทรัมป์ ได้ตกลงหยุดยิงกับอิหร่านเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยยกเลิกแผนการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนของอิหร่าน

ด้านอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวว่า รัฐบาลอิหร่านจะอนุญาตให้มีการเดินเรือผ่านช่องแคบได้อย่างปลอดภัยในช่วงเวลาหยุดยิง โดยผ่าน "การประสานงานกับกองทัพอิหร่าน และคำนึงถึงข้อจำกัดทางเทคนิคตามความเหมาะสม"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ