ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดบวก 2.2% ขานรับการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 16, 2019 06:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดบวก 2.2% ขานรับการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อวันศุกร์ (13 ก.ย.) หลังจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเริ่มส่งสัญญาณคืบหน้า นอกจากนี้ สัญญาทองแดงยังได้รับปัจจัยหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์

สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค.เพิ่มขึ้น 5.9 เซนต์ หรือ 2.2% ปิดที่ 2.6995ดอลลาร์/ปอนด์ ส่วนตลอดทั้งสัปดาห์ สัญญาทองแดงปรับตัวขึ้นทั้งสิ้น 2.5%

ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเริ่มคลี่คลายลง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเลื่อนการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2.50 แสนล้านดอลลาร์ จากวันที่ 1 ต.ค. ไปเป็นวันที่ 15 ต.ค. ขณะที่รัฐบาลจีนได้ประกาศรายชื่อสินค้าจำนวน 16 รายการของสหรัฐที่จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 17 ก.ย. เป็นเวลา 1 ปีจนถึงวันที่ 16 ก.ย.2563

นอกจากนี้ สัญญาทองแดงยังได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.06% สู่ระดับ 98.2532 ในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์

ทั้งนี้ เมื่อดอลลาร์อ่อนค่าลง ราคาทองแดงซึ่งอยู่ในรูปสกุลดอลลาร์ จะมีราคาถูกลงสำหรับนักลงทุนซึ่งถือสกุลเงินอื่น


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ