ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์กทองแดงปิดลบเล็กน้อย เหตุดอลล์แข็งกดดันตลาด

ข่าวต่างประเทศ Monday May 23, 2022 06:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันศุกร์ (20 พ.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ อย่างไรก็ดี สัญญาทองแดงขยับลงเพียงเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนขานรับธนาคารกลางจีนประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวจากผลกระทบของมาตรการล็อกดาวน์

สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 0.8 เซนต์ หรือ 0.18% ปิดที่ 4.2750 ดอลลาร์/ปอนด์

สัญญาทองแดงปิดในแดนลบ หลังจากดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.41% แตะที่ 103.1490 เมื่อวันศุกร์ โดยการแข็งค่าของดอลลาร์ส่งผลให้สัญญาทองแดงมีความน่าดึงดูดน้อยลงสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น

อย่างไรก็ดี บรรยากาศการซื้อขายในตลาดทองแดงได้รับแรงหนุน หลังจากจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าทองแดงรายใหญ่ของโลก ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR ประเภท 5 ปี ลง 0.15% สู่ระดับ 4.45% จากระดับ 4.6% เมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นการปรับลดครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2562 และมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลงเพียง 0.10% ทั้งนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR จะทำให้ต้นทุนการกู้จำนองปรับตัวลง และช่วยกระตุ้นความต้องการเงินกู้ที่กำลังอ่อนแอลง อันเนื่องมาจากการทรุดตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ และผลกระทบของมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นดัชนีบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของภาคครัวเรือนจีน ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ