ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์กทองแดงปิดลบ 0.98% นลท.ผิดหวังข้อมูลเศรษฐกิจจีน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday June 18, 2024 08:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (17 มิ.ย.) หลังจากจีนซึ่งเป็นผู้ซื้อทองแดงรายใหญ่ เปิดเผยข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 4.4 เซนต์ หรือ -0.98% ปิดที่ 4.431 ดอลลาร์/ปอนด์

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกปรับตัวขึ้น 3.7% ในเดือนพ.ค. ซึ่งดีกว่าในเดือนเม.ย.ที่เพิ่มขึ้น 2.3% และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 3%

อย่างไรก็ตาม การผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับตัวขึ้น 5.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากเดือนเม.ย.ที่เพิ่มขึ้น 6.7% และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 6% ส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรของจีนปรับตัวขึ้น 4% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.2%

ส่วนการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ลดลง 10.1% ในช่วงเดือนม.ค.-พ.ค. 2567 เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ลดลง 9.8% ในช่วงเดือนม.ค.-เม.ย. แม้ว่าทางการจีนได้ออกมาตรการสนับสนุนภาคอสังหาริมทรัพย์และกระตุ้นความเชื่อมั่นของผู้บริโภคแล้วก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ