ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์กทองแดงปิดบวก 0.44% ขานรับดอลล์อ่อน-ความหวังเฟดหั่นดอกเบี้ย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 19, 2024 08:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันอังคาร (18 มิ.ย.) เนื่องจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ หลังสหรัฐเปิดเผยยอดค้าปลีกที่ต่ำกว่าคาดในเดือนพ.ค. ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะเริ่มพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ส่งผลให้สัญญาทองแดงซึ่งกำหนดราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐมีราคาถูกลงและมีความน่าดึงดูดมากขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น

ทั้งนี้ สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 1.95 เซนต์ หรือ 0.44% ปิดที่ 4.4505 ดอลลาร์/ปอนด์

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.06% แตะที่ระดับ 105.256

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ปรับตัวขึ้นเพียง 0.1% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% และหากไม่รวมยอดขายรถยนต์ ยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ลดลง 0.1% สวนทางกับนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2%

หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว เครื่องมือ FedWatch Tool ของ CME บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 2 ครั้งในปีนี้ แม้เฟดส่งสัญญาณในการประชุมครั้งล่าสุดว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้ก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ