ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTธัญพืชปิดลบทั้งกระดาน เซ่นพิษเทรดวอร์

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 8, 2025 08:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะการซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ในวันพุธ (7 พ.ค.) สัญญาธัญพืชปิดลบทั้งกระดาน หลังจากการซื้อขายที่ผันผวนตลอดวัน โดยในช่วงแรกตลาดได้รับปัจจัยหนุนจากสัญญาณเชิงบวกของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน แม้จะยังมีความกังวลต่อเนื่องเกี่ยวกับอุปสงค์และการแข่งขันในตลาดโลก อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของตลาดแย่ลงหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่าจะไม่มีการลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนก่อนกำหนด

ทั้งนี้ สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 6.25 เซนต์ หรือ -1.37% ปิดที่ 4.4925 ดอลลาร์/บุชเชล, สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 1.75 เซนต์ หรือ -0.33% ปิดที่ 5.3425 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 2.00 เซนต์ หรือ -0.19% ปิดที่ 10.3925 ดอลลาร์/บุชเชล

ตลาดถั่วเหลืองมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษต่อข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน เนื่องจากจีนเป็นผู้นำเข้าถั่วเหลืองรายใหญ่ของโลก และนำเข้าสินค้าจำนวนมากจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ส่งออกถั่วเหลืองรายใหญ่อันดับสองของโลก

แม้จะมีความต้องการข้าวโพดจากสหรัฐฯ ในระดับที่ดี แต่ราคาข้าวโพดยังคงถูกกดดันจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูกในแถบมิดเวสต์ของสหรัฐฯ และผลผลิตข้าวโพดของบราซิลที่กำลังจะออกสู่ตลาด ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าสภาพอากาศที่แห้งในแถบเพาะปลูกข้าวโพดและถั่วเหลืองของสหรัฐฯ จะช่วยให้เกษตรกรสามารถเร่งการเพาะปลูกได้

สำหรับตลาดข้าวสาลีได้รับแรงหนุนจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะภัยแล้งในมณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวสาลีที่สำคัญของจีน ผลผลิตที่ลดลงในจีนอาจกระตุ้นให้มีความต้องการนำเข้าข้าวสาลีเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศที่ดีในแถบเพาะปลูกข้าวสาลีของสหรัฐฯ ได้จำกัดการปรับขึ้นของราคา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ