ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTถั่วเหลืองแตะไฮในรอบเกือบ 10 เดือน หวังจีนกลับมาซื้อ-นโยบายเชื้อเพลิงชีวภาพหนุน

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 15, 2025 08:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะการซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ในวันพุธ (14 พ.ค.) สัญญาถั่วเหลืองสหรัฐฯ ดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 10 เดือน โดยได้แรงหนุนจากความหวังว่าจีนจะกลับมาสั่งซื้ออีกครั้ง หลังสหรัฐฯ-จีนตกลงพักรบสงครามการค้าชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน ประกอบกับมีข้อเสนอให้ขยายเวลาเครดิตภาษีเชื้อเพลิงชีวภาพในสหรัฐฯ ส่วนสัญญาข้าวโพดยังคงทรงตัว ขณะที่สัญญาข้าวสาลีปรับตัวขึ้น

ทั้งนี้ สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 3.00 เซนต์ หรือ +0.68% ปิดที่ 4.4550 ดอลลาร์/บุชเชล, สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 7.50 เซนต์ หรือ +1.45% ปิดที่ 5.2475 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 5.25 เซนต์ หรือ +0.49% ปิดที่ 10.7775 ดอลลาร์/บุชเชล

บรรดาเทรดเดอร์กำลังจับตามองสัญญาณว่า จีนจะกลับมาสั่งซื้อธัญพืชจากสหรัฐฯ หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความไม่แน่นอนว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากช่วงพักรบสงครามการค้า 90 วัน โดยเฉพาะเมื่อก่อนหน้านี้จีนก็ไม่ได้ทำตามข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่เคยให้ไว้

ข้อเสนอขยายเวลาเครดิตภาษีเชื้อเพลิงชีวภาพไปจนถึงปี 2574 อาจช่วยพยุงความต้องการใช้น้ำมันถั่วเหลืองไว้ได้ และป้องกันไม่ให้ดีมานด์ลดฮวบลง นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ยังคาดการณ์ว่า ปริมาณสต๊อกถั่วเหลืองปลายฤดูจะน้อยกว่าที่คาดไว้ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยดันราคา

ขณะนี้เทรดเดอร์ต่างรอคอยข้อมูลยอดส่งออกสินค้าเกษตรรายสัปดาห์และรายงานสำคัญจากสมาคมผู้แปรรูปเมล็ดน้ำมันแห่งชาติสหรัฐฯ (NOPA)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ