รัฐบาลรัสเซียเตรียมยกเลิกภาษีส่งออกข้าวสาลี โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ ตามรายงานของสำนักข่าว Interfax เมื่อวันศุกร์ (4 ก.ค.) โดยอ้างอิงจากกระทรวงเกษตรของรัสเซีย
การยกเลิกครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียนำภาษีดังกล่าวมาใช้ในปี 2564 ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันราคาข้าวสาลีภายในประเทศไม่ให้พุ่งสูง และชะลอการส่งออกในระดับที่มากเกินไป
ทั้งนี้ เกษตรกรในรัสเซียได้เรียกร้องให้รัฐบาลปรับลดหรือยกเลิกภาษีนี้มาโดยตลอด โดยให้เหตุผลว่า ภาษีดังกล่าวส่งผลต่อกำไรของผู้ปลูกข้าวสาลี และเงินที่เก็บได้จากภาษีมีเพียงส่วนน้อยที่ถูกนำกลับมาสนับสนุนภาคการเกษตร
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา อัตราภาษีส่งออกข้าวสาลีของรัสเซียเคยพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 4,699.6 รูเบิล หรือราว 59.87 ดอลลาร์สหรัฐต่อเมตริกตัน