ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTถั่วเหลืองบวก รับความหวังจีนซื้อเพิ่ม

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 26, 2025 08:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะการซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ในวันอังคาร (25 พ.ย.) สัญญาถั่วเหลืองปรับตัวขึ้น ท่ามกลางการซื้อขายที่เคลื่อนไหวในกรอบแคบ หลังจากถ้อยแถลงของคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ช่วยกระตุ้นความคาดหวังว่าจีนจะมีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มเติม ภายใต้ข้อตกลงสงบศึกทางการค้าระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 1.50 เซนต์ หรือ +0.34% ปิดที่ระดับ 4.3825 ดอลลาร์/บุชเชล, สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 4.50 เซนต์ หรือ +0.84% ปิดที่ 5.3925 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 1.50 เซนต์ หรือ +0.13% ปิดที่ 11.2475 ดอลลาร์/บุชเชล

สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การรับซื้อถั่วเหลืองสหรัฐฯ ของจีนนั้น "เป็นไปตามกำหนดการ" โดยอ้างถึงข้อตกลงที่ระบุให้จีนต้องนำเข้าผลผลิตจากสหรัฐฯ ปริมาณ 87.5 ล้านตัน ในช่วง 3 ปีครึ่งข้างหน้า

ตารางการเดินเรือบ่งชี้ว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 พ.ย.) เรือสินค้า 2 ลำกำลังมุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรือธัญพืชใกล้เมืองนิวออร์ลีนส์ เพื่อบรรทุกถั่วเหลืองสหรัฐฯ สำหรับส่งไปจีนเป็นลอตแรกนับตั้งแต่เดือนพ.ค. นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ได้รายงานยอดขายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จีนได้สั่งซื้อถั่วเหลืองสหรัฐฯ ไปเกือบ 1.6 ล้านเมตริกตัน และแจ้งยอดขายเพิ่มอีก 123,000 ตันเมื่อวันจันทร์

ถ้อยแถลงของทรัมป์เมื่อวันจันทร์ที่ระบุว่า เขาได้หารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนในหลายประเด็นรวมถึงสินค้าเกษตรสหรัฐฯ ส่งผลให้เทรดเดอร์กลับมาจับตาดูอุปสงค์ที่อาจเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า ตลาดยังถูกกดดันจากหลายปัจจัย ทั้งแรงกดดันจากผลผลิตราคาถูกของคู่แข่งอย่างบราซิล ผสมโรงกับความไม่แน่นอนเรื่องคำมั่นสัญญาของจีนที่ยังขาดรายละเอียดชัดเจน ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยจำกัดกรอบการปรับตัวขึ้นของราคาถั่วเหลือง

"สำหรับถั่วเหลือง ความจริงก็คือราคาของสหรัฐฯ ยังแพงกว่าของบราซิลอยู่ถึง 1 ดอลลาร์" บรอดริก ชมิดต์ โบรกเกอร์สินค้าโภคภัณฑ์จากบริษัท U.S. Commodities ในเมืองเวสต์ดิมอยน์ รัฐไอโอวา ให้ความเห็น "คนเริ่มตระหนักแล้วว่า เราอาจต้องยอมลดราคาลงเพื่อดึงยอดส่งออกส่วนนั้นมา"

ทางด้านข้าวสาลีและข้าวโพดต่างดีดตัวขึ้นเล็กน้อย โดยฟื้นตัวจากการร่วงลงในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว ทว่าบรรยากาศการซื้อขายยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มปิดสถานะทำกำไรเพื่อปรับพอร์ตก่อนวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) ซึ่งเป็นวันหยุดของสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดีนี้ (27 พ.ย.) ประกอบกับตลาดยังได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐฯ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า

ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ระบุว่า ตลาดซื้อขายทันที (Cash Market) ของข้าวโพดยังคงแข็งแกร่งในสัปดาห์นี้ เนื่องจากผู้ซื้อเร่งกักตุนสินค้าก่อนวันขอบคุณพระเจ้า ท่ามกลางพยากรณ์อากาศที่แจ้งเตือนพายุฤดูหนาวซึ่งกำลังเคลื่อนตัวผ่านภูมิภาคเกรตเลกส์และมิดเวสต์

ส่วนสัญญาข้าวสาลี แม้ฟื้นตัวหลังจากร่วงลงติดต่อกัน 4 วันทำการ แต่ราคายังคงถูกกดดันจากราคาข้าวสาลีรัสเซียที่ปรับตัวลง และการเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวในอาร์เจนตินาและออสเตรเลีย รวมถึงผลการประมูลนำเข้าของซาอุดีอาระเบียเมื่อวันจันทร์ที่สะท้อนให้เห็นการแข่งขันอันดุเดือดในภาวะที่ตลาดมีอุปทานล้นเหลือ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ