ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTถั่วเหลือง-ข้าวโพดปิดบวก ขานรับดีมานด์แกร่ง

ข่าวต่างประเทศ Monday December 1, 2025 06:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะการซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ในวันศุกร์ (28 พ.ย.) สัญญาธัญพืชปรับตัวไร้ทิศทาง โดยสัญญาข้าวสาลีปิดลบเล็กน้อย ในขณะที่สัญญาข้าวโพดและถั่วเหลืองปิดในแดนบวก ท่ามกลางวอลุ่มการซื้อขายที่เบาบางหลังจากตลาดปิดทำการในวันพฤหัสบดีที่ 27 พ.ย.เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า

ทั้งนี้ สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 2.50 เซนต์ หรือ +0.56% ปิดที่ 4.4775 ดอลลาร์/บุชเชล, สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค. ปรับตัวลง 2 เซนต์ หรือ -0.37% ปิดที่ 5.3850 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 6.25 เซนต์ หรือ +0.55% ปิดที่ 11.3775 ดอลลาร์/บุชเชล

สัญญาถั่วเหลืองปิดบวก หลังจากกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) รายงานว่า กลุ่มผู้ส่งออกของสหรัฐฯ ขายถั่วเหลือง 273,988 ตันให้กับจีน สำหรับการส่งมอบปี 2568/2569 โดยเทรดเดอร์ต่างก็จับตาความต้องการซื้อถั่วเหลืองของจีนอย่างใกล้ชิด หลังจากที่ผู้นำจีนและสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงสงบศึกทางการค้าในช่วงปลายเดือนต.ค.

ส่วนสัญญาข้าวโพดปิดที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. หลังจาก USDA รายงานว่า กลุ่มผู้ส่งออกของสหรัฐฯ ได้ขายข้าวโพดในปริมาณกว่า 2 แสนตันให้กับประเทศที่ไม่ได้ระบุปลายทาง สำหรับการส่งมอบปี 2568/2569

อย่างไรก็ดี สัญญาข้าวสาลีปิดอ่อนแรงลง หลังจากกระทรวงเศรษฐกิจยูเครนรายงานว่า เกษตรกรในยูเครนได้เสร็จสิ้นการหว่านเมล็ดพืชฤดูหนาวปี 2569 แล้ว บนที่ 6.43 ล้านเฮกตาร์ โดยส่วนใหญ่เป็นข้าวสาลีพันธุ์ฤดูหนาวซึ่งเพาะปลูกบนพื้นที่เกือบ 4.7 ล้านเฮกตาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ