ภาวะการซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ในวันศุกร์ (2 ม.ค.) สัญญาธัญพืชปิดลบทั้งกระดาน ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานในตลาดโลกที่อยู่ในระดับสูง ขณะที่สัญญาถั่วเหลืองปรับตัวลงหลังจากมีรายงานว่าจีนกำลังหันไปซื้อถั่วเหลืองของบราซิลในราคาที่ถูกกว่าสหรัฐฯ ด้านนักลงทุนยังคงติดตามความคืบหน้าในการเจรจาเพื่อยุติสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน
ทั้งนี้ สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 2.72 เซนต์ หรือ -0.62% ปิดที่ 4.3750 ดอลลาร์/บุชเชล, สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 0.50 เซนต์ หรือ -0.10% ปิดที่ 5.0650 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 1.75 เซนต์ หรือ -0.17% ปิดที่ 10.4575 ดอลลาร์/บุชเชล
สัญญาถั่วเหลืองปรับตัวลงท่ามกลางความกังวลว่าถั่วเหลืองของสหรัฐฯ อาจไม่สามารถแข่งขันกับถั่วเหลืองของบราซิลได้ โดยล่าสุดมีรายงานว่าจีนกำลังหันไปซื้อถั่วเหลืองจากบราซิล
นอกจากนี้ สัญญาถั่วเหลืองยังปรับตัวลงเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานในตลาดโลกที่สูงขึ้น หลังมีรายงานว่าสภาพอากาศในพื้นที่เพาะปลูกในอเมริกาใต้เริ่มปรับตัวดีขึ้นและเอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูก
ส่วนสัญญาข้าวสาลีและข้าวโพดถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานที่สูงขึ้นในตลาดโลกเช่นกัน ขณะที่เทรดเดอร์ยังคงติดตามการเจรจาเพื่อยุติสงครามในยูเครน โดยหากการเจรจามีความคืบหน้าและทำให้ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ดำเนินมาเกือบ 4 ปีนี้สิ้นสุดลง ก็มีแนวโน้มที่จะกดดันราคาข้าวสาลี เนื่องจากความเสี่ยงในการขนส่งที่ลดลงนั้น จะทำให้ต้นทุนการส่งออกปรับตัวลดลง และเพิ่มโอกาสให้กับเรือบรรทุกสินค้าในการเข้าถึงท่าเรือของยูเครน
สำหรับความเคลื่อนไหวอื่น ๆ ที่มีผลต่อราคาธัญพืชนั้น รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจปรับลดอัตราภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดให้กับแบรนด์พาสต้าหลายแบรนด์ของอิตาลีลงอย่างมาก โดยการตัดสินใจปรับลดอัตราภาษีดังกล่าว มีขึ้นก่อนที่การสอบสวนกรณีทุ่มตลาดจะเสร็จสิ้นในเดือนมี.ค.นี้
ทั้งนี้ อัตราภาษีชั่วคราวที่เคยตั้งไว้ที่ระดับสูงมากเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ได้ถูกปรับลดลงเหลือเพียง 2.3% สำหรับแบรนด์ลา โมลิซานา (La Molisana) เหลือประมาณ 14% สำหรับแบรนด์กาโรฟาโล (Garofalo) และ 9.1% สำหรับผู้ผลิตรายอื่น ๆ อีก 11 ราย จากเดิมที่เคยเผชิญกับภาษีตอบโต้ที่สูงเกือบ 92%
ทั้งนี้ ลา โมลิซานา, กาโรฟาโล และผู้ผลิตรายอื่น ๆ ถูกกล่าวหาว่าทุ่มตลาดโดยการจำหน่ายสินค้าในสหรัฐฯ ด้วยราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งภาษีตอบโต้เหล่านี้เป็นส่วนที่เก็บเพิ่มเติมจากภาษีฐาน 15% ที่บังคับใช้กับสินค้าส่งออกส่วนใหญ่จากสหภาพยุโรปไปยังสหรัฐฯ อยู่ก่อนแล้ว