ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTข้าวโพด-ข้าวสาลีปิดลบจากแรงขายทำกำไร

ข่าวต่างประเทศ Monday April 27, 2026 06:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ในวันศุกร์ (24 เม.ย.) สัญญาข้าวโพดและข้าวสาลีปิดลบเนื่องจากนักลงทุนขายทำกำไร ส่วนสัญญาถั่วเหลืองปิดบวกหลังมีรายงานว่าสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยในเขตเพลนส์อาจส่งผลกระทบต่อการเพาะปลูก

ทั้งนี้ สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 0.25 เซนต์ หรือ -0.05% ปิดที่ 4.6350 ดอลลาร์/บุชเชล, สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 3.50 เซนต์ หรือ -0.56% ปิดที่ 6.1675 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 3.75 เซนต์ หรือ +0.32% ปิดที่ 11.7850 ดอลลาร์/บุชเชล

นักวิเคราะห์จากบริษัท Consus Ag Consulting กล่าวว่า นักลงทุนขายทำกำไรสัญญาข้าวโพดและข้าวสาลี หลังจากราคาธัญพืชทั้งสองชนิดปรับตัวขึ้นเป็นเวลาหลายวันก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะสัญญาข้าวสาลีที่พุ่งขึ้นกว่า 1% เมื่อวันพฤหัสบดี (23 เม.ย.) หลังสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดเฉียบพลันในแถบมิดเวสต์ของสหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนกังวลว่าผลผลิตข้าวสาลีฤดูหนาวจะได้รับความเสียหายหนักขึ้น

ส่วนสัญญาถั่วเหลืองปิดบวกในวันศุกร์ หลังมีรายงานว่าฝนที่ตกหนักในเขตเพลนส์ของสหรัฐฯ อาจทำให้เกษตรกรจำนวนมากยังไม่สามารถลงพื้นที่เพาะปลูกได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ ซึ่งสถานการณ์นี้อาจช่วยหนุนราคาถั่วเหลือปรับตัวขึ้นอีกหากพื้นที่ยังไม่แห้งพอที่จะให้เกษตรกรเริ่มเพาะปลูกได้

นักลงทุนจับตากระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ซึ่งจะเผยแพร่รายงานการตรวจสอบการส่งออกธัญพืชประจำสัปดาห์ (Grain Export Inspections report) และรายงานความคืบหน้าการเพาะปลูกพืชผลประจำสัปดาห์ (Crop Progress report) ในวันนี้ (27 เม.ย.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ