ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTแรงซื้อหนุนสัญญาข้าวโพด,ถั่วเหลืองปิดบวก

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 7, 2014 08:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (6 ม.ค.) สัญญาข้าวโพดและถั่วเหลืองปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ราคาข้าวสาลียังคงทรงตัวจากระดับการซื้อขายเมื่อวันก่อน

สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค.ปรับตัวขึ้น 4.25 เซนต์ หรือ 1% ปิดที่ 4.2775 ดอลลาร์/บุชเชล ขณะที่สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค.ปิดทรงตัวที่ระดับ 6.0575 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 5.5 เซนต์ หรือ 0.43% ปิดที่ 12.7675 ดอลลาร์/บุชเชล

สัญญาข้าวโพดปรับตัวขึ้นโดยได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อเพื่อชดเชยการทำชอร์ตเซลล์ หลังจากกระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) รายงานว่าสหรัฐส่งออกข้าวโพด 19.3 ล้านบุชเชลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 2 ม.ค. ขณะในปีการผลิตนี้ สหรัฐส่งออกข้าวโพดไปแล้ว 471.9 ล้านบุชเชลนับจนถึงปัจจุบัน เพิ่มขึ้น 80% เมื่อเทียบรายปี นอกจากนี้สัญญาข้าวโพดยังได้รับแรงหนุนจากรายงานที่ว่า สหรัฐจำหน่ายข้าวโพดให้แก่เม็กซิโกจำนวน 110,600 ตัน

สัญญาข้าวสาลีเดิมที่ปรับตัวสูงขึ้นจากการที่นักลงทุนมีมุมมองว่า อุณหภูมิที่ต่ำว่าศูนย์องศาอาจสร้างความเสียหายให้แก่พืชผลข้าวสาลีพันธุ์ฤดูหนาว อย่างไรก็ตามราคาข้าวสาลีปิดทรงตัวเนื่องจากมุมมองดังกล่าวคลี่คลาย ขณะที่ USDA เปิดเผยว่า สหรัฐส่งออกข้าวสาลีในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 2 ม.ค. 13.6 ล้านบุชเชล และปีการผลิตนี้ส่งออกไปแล้ว 743 ล้านบุชเชล เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบรายปี

ส่วนสัญญาถั่วเหลืองปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อ ขณะที่ USDA รายงานว่าสหรัฐส่งออกถั่วเหลืองในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ม.ค. 56.45 ล้านบุชเชล และปีการผลิตนี้ส่งออกไปแล้ว 922.6 ล้านบุชเชล เพิ่มขึ้น 12.5% เมื่อเทียบรายปี สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ