ข่าวอินโฟเควสท์
20:26 ราคาหุ้น"ทิฟฟานี"ร่วงกว่า 5% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาด หลังเผยยอดขายซบเซา   บริษัททิฟฟานี แอนด์ โค ซึ่งเป็นบริษัทค้าเครื่องประดับหรูหราของสหรัฐ …
20:22 เลือกตั้ง'62: "พล.อ.ประยุทธ์"ขึ่นเวทีปราศรัยใหญ่ พชปร.ขอคะแนนเสียงหนุนทำงานต่อ ลูกพรรคชูบ้านเมืองต้องสงบ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตร…
20:01 "ทรัมป์"เผยเจรจาการค้ากับจีนกำลังคืบหน้า คาดบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายอย่างแน่นอน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า การเจรจาการค้ากับจีนกำลังมี…
19:43 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงเกือบ 200 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดิ่งคืนนี้ นักลงทุนวิตกศก.โลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงเกือบ 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…
19:37 EA เผยโครงการพลังงานลมหนุมาน 5 ขนาด 48 MW เริ่ม COD แล้วตั้งแต่ 22 มี.ค.   บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยว่า โครงการโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานลมที่…

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองปิดบวกเป็นวันที่ 4 รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 8 มกราคม 2562 09:50:53 น.

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ (CBOT) เมื่อคืนนี้ (7 ม.ค.) สัญญาถั่วเหลืองปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ท่ามกลางความหวังเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค.ลดลง 0.75 เซนต์ หรือ 0.2% ปิดที่ 3.8225 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค.ลดลง 0.25 เซนต์ หรือ 0.05% ปิดที่ 5.1675 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 2.75 เซนต์ หรือ 0.3% ปิดที่ 9.2425 ดอลลาร์/บุชเชล

สัญญาซื้อขายถั่วเหลืองล่วงหน้าปรับตัวขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่มีการยืนยันออกมาว่าสหรัฐและจีนจะจัดการเจรจาเพื่อหารือกันเกี่ยวกับแนวทางการบรรลุข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาททางการค้า

ในช่วงสิ้นปี 2561 ที่ผ่านมา ผู้นำจีนและสหรัฐได้หารือกันทางโทรศัพท์ถึงความคืบล่าสุดในการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ทำให้เกิดความคาดหวังกันว่า ผลการเจรจาจะสร้างประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายตลอดจนทั่วโลก

ทั้งนี้ จีนนับเป็นประเทศผู้นำเข้าถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ด้วยเหตุนี้ความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองประเทศจึงช่วยหนุนให้ราคาถั่วเหลืองปรับตัวเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเก็บเกี่ยวในอเมริกาใต้ยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ราคาถั่วเหลืองเพิ่มสูงขึ้น
ด้านสัญญาข้าวโพดและข้าวสาลีลดลงเล็กน้อยในการซื้อขายเมื่อคืนนี้ จากแรงขายทำกำไรหลังจากที่ราคาพุ่งขึ้นมาก่อนหน้านี้

ส่วนการพยากรณ์อากาศในพื้นที่เพาะปลูกของสหรัฐ พบว่าสภาพอากาศที่หนาวเย็นจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูกในเขตมิดเวสต์ทางตอนเหนือของสหรัฐ โดยจะมีน้ำแข็ง, หิมะ และลมพัดแรงปกคลุมบริเวณรัฐดาโคตา, มินนิโซตา และวิสคอนซิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง