ข่าวอินโฟเควสท์
01:43 นายกฯจีนยันสามารถรักษาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับเหมาะสม   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า จีนสามารถรักษาอัตรา…
01:12 ห้างเซียร์สออกแถลงการณ์ยืนยันประธานบริษัทชนะประมูลซื้อกิจการ   บริษัทเซียร์ส โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นเจ้าของห้าง…
00:45 ผลสำรวจคาดเศรษฐกิจจีนชะลอตัวสู่ 6.3% ปีนี้ ต่ำสุดในรอบ 29 ปี   ผลการสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงในปีนี้ ขณะที่อุปสงค์ภายในประ…
00:20 สภากาชาดเคนยาเผยยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาวุธโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู   สภากาชาดเคนยาเปิดเผยว่า ยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาว…
23:59 ผู้นำพรรคแรงงานลังเลหนุนทำประชามติ Brexit ครั้งใหม่ หวั่นพรรคแตก,กระทบฐานเสียง   ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน รวมทั้งภาคธุรกิจของอังกฤษ ต่างออกมาเรียกร้อง…

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองปิดบวกเป็นวันที่ 4 รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 8 มกราคม 2562 09:50:53 น.

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ (CBOT) เมื่อคืนนี้ (7 ม.ค.) สัญญาถั่วเหลืองปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ท่ามกลางความหวังเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค.ลดลง 0.75 เซนต์ หรือ 0.2% ปิดที่ 3.8225 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค.ลดลง 0.25 เซนต์ หรือ 0.05% ปิดที่ 5.1675 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 2.75 เซนต์ หรือ 0.3% ปิดที่ 9.2425 ดอลลาร์/บุชเชล

สัญญาซื้อขายถั่วเหลืองล่วงหน้าปรับตัวขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่มีการยืนยันออกมาว่าสหรัฐและจีนจะจัดการเจรจาเพื่อหารือกันเกี่ยวกับแนวทางการบรรลุข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาททางการค้า

ในช่วงสิ้นปี 2561 ที่ผ่านมา ผู้นำจีนและสหรัฐได้หารือกันทางโทรศัพท์ถึงความคืบล่าสุดในการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ทำให้เกิดความคาดหวังกันว่า ผลการเจรจาจะสร้างประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายตลอดจนทั่วโลก

ทั้งนี้ จีนนับเป็นประเทศผู้นำเข้าถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ด้วยเหตุนี้ความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองประเทศจึงช่วยหนุนให้ราคาถั่วเหลืองปรับตัวเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเก็บเกี่ยวในอเมริกาใต้ยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ราคาถั่วเหลืองเพิ่มสูงขึ้น
ด้านสัญญาข้าวโพดและข้าวสาลีลดลงเล็กน้อยในการซื้อขายเมื่อคืนนี้ จากแรงขายทำกำไรหลังจากที่ราคาพุ่งขึ้นมาก่อนหน้านี้

ส่วนการพยากรณ์อากาศในพื้นที่เพาะปลูกของสหรัฐ พบว่าสภาพอากาศที่หนาวเย็นจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูกในเขตมิดเวสต์ทางตอนเหนือของสหรัฐ โดยจะมีน้ำแข็ง, หิมะ และลมพัดแรงปกคลุมบริเวณรัฐดาโคตา, มินนิโซตา และวิสคอนซิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง