ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาธัญพืชปิดบวก เหตุวิตกภัยน้ำท่วม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 08:01:12 น.

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (21 มี.ค.) สัญญาสินค้าโภคภัณฑ์เกษตรปรับตัวเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 เนื่องจากตลาดมีความกังวลเกี่ยวกับความเสียหายจากภัยน้ำท่วมในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 4.75 เซนต์ หรือ 1.28% ปิดที่ 3.7625 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 1.75 เซนต์ หรือ 0.38% ปิดที่ 4.665 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 4.5 เซนต์ หรือ 0.5% ปิดที่ 9.105 ดอลลาร์/บุชเชล

ตลาดได้แรงหนุนจากภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของเขตมิดเวสต์ เนื่องจากฝนตกหนักและหิมะละลายนั้น ทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับความเสียหายของผลผลิตเกษตรในรัฐเนบราสกาและไอโอวา ซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุด

สัญญาข้าวโพดตลาด CBOT ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 1% เนื่องจากเทรดเดอร์มีความกังวลว่า ภัยน้ำท่วมดังกล่าวอาจทำให้การเพาะปลูกข้าวโพดต้องล่าช้าออกไป

นอกจากนี้ สัญญาข้าวสาลีตลาด CBOT ยังคงได้รับปัจจัยหนุนจากรายงานข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดีซาอีร์ โบลโซนาโรแห่งบราซิล ได้บรรลุข้อตกลงการค้า โดยบราซิลจะใช้โควตาอัตราภาษีนำเข้า ซึ่งจะส่งผลให้สามารถนำเข้าข้าวสาลีสหรัฐ 750,000 ตันต่อปีโดยไม่ต้องเสียภาษี

ข้อตกลงการค้าดังกล่าวหนุนสัญญาข้าวสาลีทะยานขึ้น เนื่องจากเพิ่มโอกาสในการส่งออกข้าวสาลีสหรัฐครั้งใหม่ ขณะที่ข้าวสาลีจากต่างประเทศนั้นปกติจะต้องเสียภาษีนำเข้า 10% ในบราซิล นอกเสียว่าจะเป็นข้าวสาลีที่ปลูกในกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้ (Mercosur) ซึ่งมีประเทศสมาชิกรวม 4 ประเทศ คือ บราซิล อาร์เจนติน่า อุรุกวัย และปารากวัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง