ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาธัญพืชปิดบวก หลัง USDA เผยตัวเลขส่งออกเพิ่มขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 09:34:08 น.

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (25 มี.ค.) สัญญาธัญพืชปิดแดนบวก ขานรับข้อมูลการส่งออกปรับตัวขึ้น ในขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมบริเวณพื้นที่เพาะปลูกในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐยังคงหนุนให้ราคาธัญพืชปรับตัวสูงขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้น 1.5 เซนต์ หรือ 0.4% ปิดที่ 3.7975 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนพ.ค.ดีดตัวขึ้น 3.5 เซนต์ หรือ 0.75% ปิดที่ 4.695 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้น 2.75 เซนต์ หรือ 0.3% ปิดที่ 9.065 ดอลลาร์/บุชเชล

โบรกเกอร์ตลาด CBOT ประมาณการว่า กลุ่มกองทุนได้เข้ามาซื้อสัญญาข้าวโพด 1,900 ฉบับ สัญญาข้าวสาลี 1,200 ฉบับ และสัญญาถั่วเหลือง 1,500 ฉบับ

สัญญาซื้อขายข้าวโพดล่วงหน้าในตลาด CBOT ปรับตัวขึ้น หลังจากที่กระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) ออกมายืนยันว่า ผู้ส่งออกภาคเอกชนได้มีการส่งออกข้าวโพดไปจีนเป็นจำนวน 300,000 เมตริกตัน ในช่วงปีการตลาด 2561/2562 ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ เมื่อวานนี้ USDA ยังออกมารายงานอีกว่า ในช่วง 7 วันที่ผ่านมานับจนถึงวันที่ 21 มี.ค. สหรัฐมีการส่งออกข้าวโพดไปยังตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า แตะที่  995,997 เมตริกตัน เช่นเดียวกับปริมาณการส่งออกถั่วเหลืองที่ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ส่วนยอดส่งออกข้าวสาลีปรับตัวลงในช่วงเวลาดังกล่าว

ส่วนสัญญาข้าวสาลีในตลาด CBOT ได้ปรับตัวขึ้นในการซื้อขายเมื่อคืนนี้จากการทำชอตเซลล์ ขณะที่สัญญาถั่วเหลืองก็ปรับตัวขึ้น โดยได้แรงหนุนจากความคาดหวังเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ

ผู้สังเกตการณ์ในตลาดเปิดเผยว่า สัญญาธัญพืชได้รับปัจจัยหนุนจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งล่าสุดในรัฐเนแบรสกา, ไอโอวา และพื้นที่อื่นๆ ในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง