ข่าวอินโฟเควสท์
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…
12:09 กลุ่มสนับสนุนจีนเริ่มฉีกทำลายกำแพงติดข้อความประท้วงในฮ่องกง หวั่นเกิดเหตุปะทะอีก   กลุ่มผู้สนับสนุนจีนได้ฉีกทำลายกำแพงเลนนอน (Lennon Walls) ซึ่…
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาข้าวโพดปิดลบต่อเนื่อง เหตุคาดการณ์ผลผลิตเพิ่มขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 09:00:01 น.

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (13 ส.ค.) สัญญาธัญพืชปรับตัวไร้ทิศทาง โดยสัญญาข้าวโพดร่วงลงอย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับปัจจัยกดดันจากรายงานของกระทรวงเกษตร ที่คาดว่าสหรัฐจะมีปริมาณข้าวโพดและข้าวโพดคงเหลือปลายงวดมากขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 16.25 เซนต์ หรือ 4.14% ปิดที่ 3.765 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 0.25 เซนต์ หรือ 0.05% ปิดที่ 4.72 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 9.75 เซนต์ หรือ 1.11% ปิดที่ 8.89 ดอลลาร์/บุชเชล

ในการซื้อขายรอบ 2 วันที่ผ่านมา สัญญาข้าวโพดเดือนธ.ค.ปรับตัวลดลงกว่า 40 เซนต์ หรือเกือบ 10% หลังกระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การผลิตข้าวโพดและจำนวนข้าวโพดคงเหลือปลายงวด ซึ่งสร้างความประหลาดใจในตลาด

USDA คาดการณ์ว่า สหรัฐจะมีการผลิตข้าวโพดรอบปี 2562/2563 อยู่ที่ 1.39 หมื่นล้านบุชเชล ซึ่งเพิ่มขึ้นจากตัวเลขประมาณการของเดือนก.ค.ราว 26 ล้านบุชเชล โดยให้เหตุผลว่า แม้จะมีพื้นที่เพาะปลูกลดลงแต่ก็ถูกชดเชยด้วยประมาณผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ตลาดคาดว่าปริมาณข้าวโพดจะน้อยกว่านี้ หลังสภาพอากาศที่ชื้นแฉะในรอบฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ทำให้การเพาะปลูกในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐต้องล่าช้าออกไปมาก

ส่วนสัญญาถั่วเหลืองตลาด CBOT ดีดตัวขึ้น ขานรับรายงานข่าวที่ว่า ตัวแทนการค้าจากจีนและสหรัฐได้มีการพูดคุยทางโทรศัพท์

กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะจัดการเจรจาการค้าในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

รายงานข่าวดังกล่าวได้ช่วยหนุนสัญญาถั่วเหลืองตลาด CBOT ซึ่งร่วงลงอย่างหนักในการซื้อขายวันก่อนหน้านั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง