ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOTธัญพืชปิดลบทั้งกระดาน ตามทิศทางตลาดหุ้นร่วง-สภาพอากาศดีขึ้น

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 10, 2022 08:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะการซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ในวันจันทร์ (9 พ.ค.) สัญญาสินค้าเกษตรปรับตัวลงทั้งกระดาน นำโดยสัญญาถั่วเหลือง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 12.75 เซนต์ หรือ -1.62% ปิดที่ 7.72 ดอลลาร์/บุชเชล, สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 15.75 เซนต์ หรือ -1.42% ปิดที่ 10.9275 ดอลลาร์/บุชเชล และสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนก.ค. ร่วงลง 36.75 เซนต์ หรือ -2.27% ปิดที่ 15.8525 ดอลลาร์/บุชเชล

สัญญาสินค้าเกษตรปรับตัวลง เนื่องจากตลาดหุ้นร่วงลงและสภาพอากาศสำหรับการเพาะปลูกดีขึ้น อย่างไรก็ดี AgResource ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยในชิคาโกคาดว่า ตลาด CBOT จะเป็นขาลงไม่นาน โดยสัญญาข้าวโพดเดือนธ.ค.และสัญญาถั่วเหลืองเดือนพ.ย.ได้รับการประเมินมูลค่าต่ำกว่าที่ควรจะเป็นตามปัจจัยพื้นฐาน ท่ามกลางยอดส่งออกที่สูงเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐ ขณะที่ค่าการสกัดขั้นต้น (Crush Margin) สำหรับถั่วเหลือง, น้ำมันดีเซลหมุนเวียน และเอทานอลของสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง

AgResource มองว่า ราคาสัญญาข้าวสาลีจะพุ่งขึ้นนำสินค้าเกษตรอื่น ๆ ในช่วงปลายเดือนพ.ค. โดยระบุว่าสัญญาข้าวโพดเดือนธ.ค.และถั่วเหลืองเดือนพ.ย. ปรับตัวลงใกล้จะถึงระดับต่ำตามฤดูกาล

ทั้งนี้ ประเทศจีนนำเข้าถั่วเหลืองมากกว่าที่กระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) คาดการณ์ไว้ในช่วงครึ่งแรกของปีผลผลิต 2564-2565 โดยอยู่ที่ 99 ล้านเมตริกตัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ