ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งลงกว่า 5% ใกล้หลุดระดับ 65 ดอลลาร์ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า จีนสามารถซื้อน้ำมันจากอิหร่านต่อไป ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า สหรัฐกำลังผ่อนคลายนโยบายกดดันต่ออิหร่าน หลังมีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับอิสราเอล
ณ เวลา 21.43 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ลบ 3.47 ดอลลาร์ หรือ 5.07% สู่ระดับ 65.04 ดอลลาร์/บาร์เรล
"จีนยังคงซื้อน้ำมันจากอิหร่านได้ต่อไป และผมหวังว่าจีนจะซื้อน้ำมันจำนวนมากจากสหรัฐด้วยเช่นกัน ซึ่งผมถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้น!" ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social
ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ขู่ไว้ในเดือนพ.ค.ว่า ประเทศใดที่ซื้อน้ำมันจากอิหร่านจะถูกห้ามทำธุรกิจกับสหรัฐ
ข้อมูลจาก Kpler ระบุว่า จีนเป็นผู้ซื้อน้ำมันรายใหญ่ของอิหร่าน คิดเป็นสัดส่วนจำนวนมากของการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านราว 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน
นอกจากนี้ ราคาน้ำมันถูกกดดันจากบการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน
ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาการเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบของสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ในวันนี้ ก่อนที่สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยข้อมูลในวันพรุ่งนี้