ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 68 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจับตาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะทำการประกาศแถลงการณ์ครั้งสำคัญเกี่ยวกับรัสเซียในวันนี้
ณ เวลา 20.25 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. บวก 0.34 ดอลลาร์ หรือ 0.50% สู่ระดับ 68.79 ดอลลาร์/บาร์เรล
ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์แสดงความผิดหวังต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยกล่าวหาว่า ปธน.ปูตินเป็นผู้ที่ขัดขวางความพยายามในการสร้างสันติภาพในยูเครน
ถ้อยแถลงดังกล่าวของปธน.ทรัมป์ได้จุดกระแสการคาดการณ์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ปธน.ทรัมป์อาจเปลี่ยนแปลงจุดยืนด้านนโยบายต่อรัสเซีย และจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ต่อรัสเซีย
นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการที่จีนนำเข้าน้ำมันเพิ่มขึ้น 7.4% ในเดือนมิ.ย. สู่ระดับ 12.14 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2566