สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันศุกร์ (22 ส.ค.) ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน และราคาน้ำมันปิดบวกในรอบสัปดาห์นี้เป็นครั้งแรกในรอบสามสัปดาห์
ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 14 เซนต์ หรือ 0.22% ปิดที่ 63.66 ดอลลาร์/บาร์เรล
ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 6 เซนต์ หรือ 0.09% ปิดที่ 67.73 ดอลลาร์/บาร์เรล
นักวิเคราะห์รายหนึ่งกล่าวว่า ทุกคนกำลังรอดูขั้นตอนต่อไปของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และระบุเสริมว่า ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
ทรัมป์กล่าวในวันศุกร์ว่า เขาจะจับตาดูว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน จะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อยุติสงครามในยูเครนได้หรือไม่
นักวิเคราะห์อีกรายให้ความเห็นว่า ยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการหยุดยิง โดยการเจรจาไม่ได้คืบหน้าเร็วตามที่ตลาดคาดหวัง
สงครามที่ดำเนินมากว่า 3 ปีครึ่งยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยรัสเซียเปิดฉากโจมตีทางอากาศใกล้พรมแดนยูเครนติดสหภาพยุโรปเมื่อวันพฤหัสบดี และยูเครนประกาศว่าได้โจมตีโรงกลั่นน้ำมันรัสเซียและสถานีสูบน้ำมัน Unecha ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของท่อส่งน้ำมัน Druzhba ที่ส่งไปยุโรป
การส่งน้ำมันจากรัสเซียไปยังฮังการีและสโลวาเกียอาจถูกระงับอย่างน้อย 5 วัน ขณะที่ทรัมป์พยายามจัดการประชุมสุดยอดระหว่างปูตินและเซเลนสกี เพื่อพยายามสร้างสันติภาพในยูเครน
เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า ยังไม่มีวาระการประชุมสำหรับการพบกันระหว่างปูตินและเซเลนสกี พร้อมกล่าวหาเซเลนสกีว่า ปฏิเสธทุกข้อเสนอ
นักวิเคราะห์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ยิ่งโอกาสหยุดยิงลดลงมากเท่าไร ความเสี่ยงต่อการถูกสหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียที่เข้มงวดขึ้นก็มีมากขึ้น
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และยุโรปได้เสนอทางเลือกทางทหารต่อที่ปรึกษาด้านความมั่นคง หลังการพบปะกันแบบตัวต่อตัวครั้งแรกระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซียนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน
คริสเตน มิคคาล นายกรัฐมนตรีเอสโตเนียกล่าวระหว่างการแถลงข่าวกับนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ที่กรุงทาลลินน์ในวันศุกร์ว่า เอสโตเนียพร้อมเข้าร่วมปฏิบัติการรักษาสันติภาพในยูเครนด้วยกองกำลังสูงสุดหนึ่งกองพัน และเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรปรับประกันความมั่นคงด้านพลังงาน
สื่อต่างประเทศรายงานว่า ปูตินเรียกร้องให้ยูเครนสละภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก ล้มเลิกความตั้งใจเข้าร่วม NATO และไม่ให้กองกำลังตะวันตกเข้าไปในยูเครน โดยทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะปกป้องยูเครนภายใต้ข้อตกลงยุติสงคราม ขณะที่เซเลนสกีปฏิเสธแนวคิดถอนตัวจากดินแดนที่นานาชาติรับรองว่าเป็นของยูเครน
นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้รับแรงหนุนจากการลดลงของสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ มากกว่าที่คาดไว้ ซึ่งบ่งชี้ถึงความต้องการที่แข็งแกร่ง โดยข้อมูลจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ เมื่อวันพุธระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบลดลง 6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 15 ส.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าอาจลดลงเพียง 1.8 ล้านบาร์เรล
ด้านบริษัทพลังงานสหรัฐฯ ลดจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 5 สัปดาห์ โดย Baker Hughes รายงานเมื่อวันศุกร์ว่า จำนวนแท่นขุดเจาะ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้การผลิตในอนาคต ลดลง 1 แท่น เหลือ 538 แท่นในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 22 ส.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่กลางเดือนก.ค.
ส่วนการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของเยอรมนีในวันศุกร์ถ่วงตลาดบางส่วน โดยเศรษฐกิจเยอรมนีที่หดตัว 0.3% ในไตรมาส 2 ได้สร้างความกังวลต่อความต้องการใช้น้ำมัน
นักลงทุนจับตาการประชุมเศรษฐกิจที่เมืองแจ็กสันโฮล รัฐไวโอมิงเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้การปรับลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในเดือนหน้า โดย เจอโรม พาวเวล ประธานเฟดบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า แต่ยังไม่ได้ให้คำมั่น โดยยอมรับทั้งความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อการจ้างงาน และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง
หากอัตราดอกเบี้ยลดลงจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มความต้องการใช้น้ำมัน ซึ่งอาจหนุนให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นได้