ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ทะลุระดับ 63 ดอลลาร์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังจากที่กองทัพอิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศต่อกรุงโดฮา เมืองหลวงกาตาร์ ในวันนี้ โดยพุ่งเป้าไปยังสำนักงานใหญ่ของกลุ่มฮามาสในความพยายามลอบสังหารผู้นำระดับสูงของฮามาส
ณ เวลา 22.49 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนต.ค. บวก 0.77 ดอลลาร์ หรือ 1.20% สู่ระดับ 63.03 ดอลลาร์/บาร์เรล
ผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดและเห็นควันพวยพุ่งขึ้นในกรุงโดฮา แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
การโจมตีดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบโต้ต่อการที่ฮามาสก่อเหตุกราดยิง 6 ศพที่กรุงเยรูซาเล็มเมื่อวานนี้
ทั้งนี้ กองพลน้อยอัล-กัสซัมของกลุ่มฮามาส ประกาศความรับผิดชอบต่อเหตุกราดยิงที่กรุงเยรูซาเล็มเมื่อวานนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย
แถลงการณ์ระบุว่า มูทานนา นาจี โอมาร์ และ โมฮัมเหม็ด บัสซัม ทาฮา ซึ่งเป็นสมาชิกของกองพลน้อยอัล-กัสซัม เป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวเพื่อตอบโต้ต่อการที่อิสราเอลยังคงทำการโจมตีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา
ทั้งนี้ ตำรวจอิสราเอลเปิดเผยว่า มือปืนสองคนได้เปิดฉากยิงใส่ป้ายรถเมล์และรถบัสใกล้สี่แยกรามอต ซึ่งอยู่ใกล้กับย่านชุมชนชาวยิวในเยรูซาเล็มตะวันออก และต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถสังหารมือปืนทั้งสองในที่เกิดเหตุ
นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ประกาศเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียงเล็กน้อยในเดือนต.ค., การคาดการณ์ที่ว่าจีนจะยังคงซื้อน้ำมันเพื่อกักเก็บในสต็อก และความกังวลเก่ยวกับการที่สหรัฐเตรียมคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของรัสเซีย