แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก อาจปรับลดราคาขายน้ำมันดิบอย่างเป็นทางการ (Official Selling Price) หรือ OSP สำหรับลูกค้าในเอเชียงวดส่งมอบเดือนม.ค.2569 สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี
ทั้งนี้ ผลการสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า แหล่งข่าวจากโรงกลั่นน้ำมัน 5 แห่งในเอเชียเปิดเผยว่า ราคา OSP ของน้ำมันดิบ Arab Light สำหรับเดือนม.ค. อาจลดลง 30-40 เซนต์/บาร์เรล โดยมีค่าพรีเมียมอยู่ที่ 60-70 เซนต์/บาร์เรลเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย Oman/Dubai
ราคา OSP ดังกล่าวถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2564 และเป็นการปรับลดราคาน้ำมันดิบเป็นเดือนที่ 2 ของซาอุดีอาระเบีย
ส่วนราคา OSP ของน้ำมันดิบชนิดอื่น ๆ ได้แก่ Arab Extra Light, Arab Medium และ Arab Heavy คาดว่าจะลดลง 30-50 เซนต์/บาร์เรล เมื่อเทียบกับเดือนธ.ค.
ที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียมักประกาศราคา OSP ในวันที่ 5 ของแต่ละเดือน ซึ่งจะเป็นเกณฑ์กำหนดราคาน้ำมันของอิหร่าน คูเวต และอิรัก และจะมีผลต่อราคาน้ำมันดิบราว 9 ล้านบาร์เรล/วันที่มีการส่งออกไปยังภูมิภาคเอเชีย
ราคาน้ำมันที่ลดลงดังกล่าว มีสาเหตุจากคาดการณ์อุปทานน้ำมันที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ได้เพิ่มเป้าหมายการผลิตน้ำมันราว 2.9 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงเดือนเม.ย.-ธ.ค.