ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกดีดตัวขึ้นในวันนี้ โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะลุระดับ 108 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมัน WTI ทะลุ 104 ดอลลาร์ ท่ามกลางความกังวลที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะกลับมาให้ความสนใจกับประเด็นความขัดแย้งกับอิหร่านอีกครั้ง หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน
ณ เวลา 20.13 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมิ.ย. บวก 2.88 ดอลลาร์ หรือ 2.85% สู่ระดับ 104.05 ดอลลาร์/บาร์เรล
ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.ค. บวก 2.38 ดอลลาร์ หรือ 2.25% สู่ระดับ 108.10 ดอลลาร์/บาร์เรล
ราคาน้ำมันดิบ WTI และเบรนท์ พุ่งขึ้นกว่า 40% นับตั้งแต่สหรัฐและอิสราเอลเปิดฉากทำสงครามต่ออิหร่านเมื่อวันที่ 28 ก.พ.
เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เห็นพ้องกันระหว่างการประชุมสุดยอดว่า จะต้องมีการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
'ประธานาธิบดีสียังแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่า จีนคัดค้านการทำให้ช่องแคบแห่งนี้กลายเป็นเครื่องมือทางทหาร และคัดค้านความพยายามใด ๆ ที่จะเรียกเก็บค่าผ่านทาง' เจ้าหน้าที่กล่าว
นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวกับสำนักข่าว CNBC ว่า จีนจะทำงานอยู่เบื้องหลังเพื่อช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง
'เรื่องนี้เป็นผลประโยชน์ของจีนอย่างมากที่จะทำให้ช่องแคบกลับมาเปิดอีกครั้ง' นายเบสเซนต์กล่าว
นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า จีนตกลงที่จะซื้อน้ำมันจากสหรัฐ
'พวกเขาตกลงแล้วว่าต้องการซื้อน้ำมันจากสหรัฐ พวกเขาจะไปที่เท็กซัส และเราจะเริ่มส่งเรือของจีนไปยังเท็กซัส ลุยเซียนา และอะแลสกา' ปธน.ทรัมป์กล่าว