ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกร่วงลงในวันนี้ โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์หลุดระดับ 76 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนราคาน้ำมัน WTI หลุด 72 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะชะงักงันของอุปทานน้ำมัน หลังมีความคืบหน้าในการสัญจรทางเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
ณ เวลา 18.19 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ลบ 1.35 ดอลลาร์ หรือ 1.85% สู่ระดับ 71.86 ดอลลาร์/บาร์เรล
ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนส.ค. ลบ 1.48 ดอลลาร์ หรือ 1.92% สู่ระดับ 75.60 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. ซึ่งเป็นหนึ่งวันก่อนที่สหรัฐและอิสราเอลจะทำการโจมตีอิหร่าน
ศูนย์ความมั่นคงทางทะเลของโอมาน (MSC) เปิดเผยว่า โอมานได้ประกาศเปิดเส้นทางเดินเรือชั่วคราวผ่านช่องแคบฮอร์มุซในวันนี้
MSC ระบุว่า เส้นทางเดินเรือดังกล่าว ซึ่งถูกเปิดโดยความร่วมมือกับองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) จะเปิดให้เรือทุกประเภทสามารถใช้เส้นทางได้โดยไม่เสียค่าผ่านทาง
IMO แถลงวานนี้ว่า ลูกเรือจำนวนมากกว่า 11,000 คนที่ยังคงติดค้างอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย จะเริ่มเดินทางออกจากช่องแคบฮอร์มุซภายใต้แผนอพยพครั้งใหญ่ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านและสหรัฐ
นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งการให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐดำเนินการตรวจสอบบริษัทน้ำมัน เนื่องจากไม่ได้ทำการปรับลดราคาน้ำมันขายปลีกหน้าสถานีบริการให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลง
นักลงทุนจับตาการเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบของสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบลดลง 3.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว