ราคาน้ำมัน WTI ร่วงลงวันนี้ ไม่มั่นใจกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันแก้ปัญหาล้นตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 20:26 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ จากความไม่มั่นใจว่าการจับมือกันของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำมันล้นตลาด และผลักดันราคาให้ดีดตัวขึ้น

ณ เวลา 20.08 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ร่วงลง 14 เซนต์ หรือ 0.42% สู่ระดับ 33.25 ดอลลาร์/บาร์เรล

รัฐมนตรีน้ำมันของอิหร่านประกาศว่าจะสนับสนุนความพยายามในการสร้างเสถียรภาพต่อราคาน้ำมัน ซึ่งรวมถึงการให้ความร่วมมือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปก

ทางด้านซาอุดิอาระเบีย, รัสเซีย, กาตาร์ และเวเนซูเอล่า เห็นพ้องเรื่องการตรึงกำลังการผลิตน้ำมันในการเจรจาที่จัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ แต่ก็จะขึ้นอยู่บนเงื่อนไขที่ว่าประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆจะต้องปฏิบัติตามด้วย

"ถ้าพวกเขาตรึงกำลังการผลิตที่ระดับของเดือนม.ค. ซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำมันมากกว่าอุปสงค์วันละ 1 ล้านบาร์เรล สิ่งนี้ก็จะทำให้ภาวะน้ำมันล้นตลาดยืดเยื้อออกไป"
นายโดมินิก เฮย์วูด นักวิเคราะห์จากเอเนอร์จี แอสเพคท์ กล่าว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ อิหร่านยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนแผนการจำกัดการผลิตน้ำมัน เนื่องจากอิหร่านต้องการเพิ่มการผลิตเพื่อชดเชยจำนวนที่ขาดหายไปในช่วงที่ถูกนานาชาติคว่ำบาตร

ออยล์ แอนด์ แก๊ส ยูเค ซึ่งเป็นสมาคมน้ำมันและก๊าซของอังกฤษ ระบุว่า โครงการลงทุนใหม่ๆในทะเลเหนือมีมูลค่าลดลงเหลือเพียง 1 พันล้านปอนด์ในปีนี้ เทียบกับระดับ 8 พันล้านปอนด์ในแต่ละปี

สมาคมยังเตือนว่าแนวโน้มระยะยาวของอุตสาหกรรมพลังงานของอังกฤษกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งรัฐบาลควรพิจารณาลดภาษีเพื่อลดผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว

ทั้งนี้ แท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลเหนือได้ลดลงอย่างมาก ขณะที่คาดว่าจะมีการปิดบ่อน้ำมันมากกว่า 100 บ่อ หรือราว 1 ใน 5 ในช่วงปี 2015-2020 โดยได้รับผลกระทบจากผลผลิตน้ำมันที่เริ่มลดน้อยลง รวมทั้งราคาน้ำมันในตลาดที่ทรุดตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปี

ออยล์ แอนด์ แก๊ส ยูเค เตือนว่า ถ้าหากราคาน้ำมันยังคงอยู่บริเวณ 30 ดอลลาร์/บาร์เรลตลอดทั้งปีนี้ เกือบครึ่งหนึ่งของบ่อน้ำมันของอังกฤษก็จะดำเนินการท่ามกลางภาวะขาดทุน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ