ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 2% วันนี้จากแรงซื้อเก็งกำไร หลังราคาทรุดจากพิษ Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 28, 2016 20:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 2% วันนี้จากแรงซื้อเก็งกำไร หลังราคาทรุดจากพิษ Brexit

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 2% ในวันนี้ จากแรงซื้อเก็งกำไร หลังราคาทรุดตัวลงอย่างมาก นับตั้งแต่ที่อังกฤษลงประชามติแยกตัวจากสหภาพยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ณ เวลา 20.27 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.26 ดอลลาร์ หรือ 2.72% สู่ระดับ 47.59 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันดิ่งลงกว่า 7% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ในการซื้อขาย 2 วันทำการที่ผ่านมา หลังการลงประชามติของอังกฤษเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ซึ่งได้ดึงดูดให้นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาน้ำมัน

ขณะเดียวกัน การที่แรงงานเตรียมผละงานประท้วงที่แหล่งผลิตน้ำมันและก๊าซของนอร์เวย์ในวันเสาร์นี้ ก็ได้เป็นปัจจัยหนุนราคาน้ำมัน

นอกจากนี้ สหรัฐมีการขยายตัวสูงกว่าคาดในไตรมาสแรก ก็ได้ช่วยเพิ่มคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งสุดท้ายสำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาสแรก โดยมีการขยายตัว 1.1% เมื่อเทียบรายไตรมาส สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 1%

ตัวเลขประมาณการครั้งสุดท้ายดังกล่าวสูงกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ซึ่งอยู่ที่ 0.8% และสูงกว่าตัวเลขประมาณการครั้งแรกซึ่งอยู่ที่ 0.5%

การขยายตัวของจีดีพีในไตรมาสแรกได้แรงหนุนจากการส่งออกที่เพิ่มขึ้น และการลงทุนในภาคธุรกิจที่ฟื้นตัว ถึงแม้มีการปรับลดการใช้จ่ายของผู้บริโภคสู่ระดับ 1.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2014

นักวิเคราะห์คาดว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัว 2.5% ในไตรมาส 2

ทั้งนี้ เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 1.4% ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว ขณะที่ทั้งปี 2015 ขยายตัว 2.4%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ