ราคาน้ำมัน WTI ทรุดหนักกว่า 3% หลุด 50 ดอลลาร์ นักลงทุนผิดหวังมติโอเปก

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 25, 2017 23:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ยังคงร่วงลงในวันนี้ โดยล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 3% หลังที่ประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศนอกกลุ่มโอเปก ซึ่งรวมถึงรัสเซีย มีมติขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือน จนถึงเดือนมี.ค.2018 โดยไม่มีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น

ณ เวลา 22.51 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ร่วงลง 1.71 ดอลลาร์ หรือ 3.33% สู่ระดับ 49.65 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักลงทุนมีความผิดหวังต่อการตัดสินใจดังกล่าวของโอเปก ซึ่งไม่ได้มีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น ขณะที่บางส่วนคาดว่าโอเปกจะขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 12 เดือน

ทั้งนี้ โอเปกและกลุ่มนอกโอเปกจะยังคงผลิตน้ำมันรวมกันราว 1.8 ล้านบาร์เรล/วันต่อไปอีก 9 เดือน

ขณะเดียวกัน โอเปกยังมีการหารือกันเกี่ยวกับการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 12 เดือนจนถึงเดือนมิ.ย.2018 โดยโอเปกอาจพิจารณาทางเลือกดังกล่าวหากภาวะตลาดย่ำแย่ลง โดยราคาดิ่งลง ท่ามกลางปริมาณน้ำมันที่พุ่งขึ้น และจะมีการพิจารณาอีกครั้งภายในไตรมาสแรกของปีหน้า

ส่วนการประชุมโอเปกครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 30 พ.ย.

นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า การให้ความร่วมมือในการลดกำลังการผลิตของประเทศสมาชิกถือว่าน่าประทับใจ และโอเปกได้พิจารณาทุกทางเลือก เกี่ยวกับการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิต รวมทั้งโควตาการผลิตที่จะมีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้นหรือไม่

นายอัล-ฟาลีห์กล่าวว่า "เราพบว่า การขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือน ขณะที่แต่ละประเทศยังคงรักษากำลังการผลิตที่ระดับเดิมต่อไป ถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด และเป็นทางเลือกที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด"

ทั้งนี้ ในการประชุมเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มประเทศโอเปกได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 32.5 ล้านบาร์เรล/วัน และจากนั้นในกลางเดือนธ.ค. ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกได้ตกลงที่จะปรับลดกำลังการผลิตลง 558,000 บาร์เรล/วัน โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.2017 และมีกำหนดเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ