ข่าวอินโฟเควสท์
09:06 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดปรับตัวลง นลท.วิตกเศรษฐกิจโลก, จับตาเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงในเช้าวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกั…
09:04 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ฟื้นตัวต่อเนื่อง คลายกังวลเรื่องตั้งรัฐบาล-เล็งกลุ่มพลังงานหนุนหลังราคาน้ำมันพุ่ง   นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา …
08:47 สนง.สถิติจีนเผยกำไรภาคอุตสาหกรรมช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.ร่วงลง 14%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า กำไรของบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่…
08:41 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดลบ 0.1% เหตุเงินดอลล์แข็งกดดันตลาด   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (26 มี.ค.) หลังได้รับแรงกดดันจากส…
08:39 WICE ส่งบ.ย่อยลงทุนราว 37 ลบ. ร่วมทุนกับพันธมิตรจีน ตั้งบ.ขนส่งและโลจิสติกส์ในจีนตอนใต้   บมจ.ไวส์ โลจิสติกส์ (WICE) แจ้งว่าเมื่อวานนี้ (26 มี.…

ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 1% ในวันนี้ หลัง EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งเกินคาด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 22:57:02 น.

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 1% ในวันนี้ หลังสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐพุ่งขึ้นมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่แสดงถึงการชะลอตัวของภาคการผลิตในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลก

ณ เวลา 22.55 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนเม.ย. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ลดลง 68 เซนต์ หรือ 1.08% สู่ระดับ 62.33 ดอลลาร์/บาร์เรล

EIA เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบพุ่งขึ้น 3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) คาดการณ์ว่าสต็อกน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้นเพียง 933,000 บาร์เรล

ส่วนสต็อกน้ำมันเบนซินพุ่งขึ้น 2.5 ล้านบาร์เรล โดยสูงกว่าที่ API รายงานเช่นกัน

นักลงทุนยังมีความกังวลต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน หลังจากที่จีน, อินเดีย และญี่ปุ่นรายงานการชะลอตัวของดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต

ทั้งนี้ จีนรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตร่วงลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.2559 ขณะที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นลดลงนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในเดือนมี.ค.2554 ส่วนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมของอินเดียแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน จากการดิ่งลงของยอดสั่งซื้อใหม่

นอกจากนี้ การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กดดันตลาด

นายฟาตีห์ ไบรอล ผู้อำนวยการบริหารของสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ระบุว่า สหรัฐมีแนวโน้มที่จะแซงหน้ารัสเซียขึ้นเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันมากที่สุดในโลกในปีหน้า เนื่องจากการผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ในสหรัฐยังคงเพิ่มขึ้นสวนทางกับตลาดโลก

ในปีที่แล้ว การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐพุ่งขึ้นเหนือระดับ 10 ล้านบาร์เรล/วันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 โดยแซงหน้าผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อย่างซาอุดิอาระเบีย

ทางด้านสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยในช่วงต้นเดือนนี้ว่า การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐจะพุ่งขึ้นเหนือระดับ 11 ล้านบาร์เรล/วัน ภายในปลายปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง