ข่าวอินโฟเควสท์
10:05 ดัชนี SET ต้นภาคเช้าพุ่งไปกว่า 10 จุด ตามทิศทางตลาดภูมิภาคตอบรับปัจจัยบวก   ตลาดหุ้นไทยต้นภาคเช้าปรับตัวขึ้นไปกว่า 10 จุด เป็นไปตามทิศทางเดียวก…
10:04 TK ออกหุ้นกู้ 150 ลบ.อายุ 1 ปี ดอกเบี้ย 2% เสนอขายรายใหญ่   นางสาวปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บมจ.ฐิติกร (TK) เปิดเผยว่า บริษัทได้ออกและเสนอข…
10:03 (เพิ่มเติม) นายกฯจีนย้ำกลางเวที WEF ชี้โลกาภิวัฒน์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในก…
10:03 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. (บาท) ผลต…
10:03 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าพุ่ง 356.15 จุด หลังนลท.คลายกังวลสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันน…

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง 3.04 ดอลล์ ขานรับผลประชุมโอเปก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 07:16:46 น.

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดทะยานขึ้นเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) ขานรับผลการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ซึ่งมีมติเพิ่มกำลังการผลิต แต่ไม่ระบุปริมาณชัดเจน โดยนักวิเคราะห์มองว่าปริมาณน้ำมันที่ทางกลุ่มจะผลิตเพิ่มนั้น น่าจะน้อยกว่าที่ตลาดกังวลกันก่อนหน้านี้ ขณะที่เบเกอร์ ฮิวจ์ เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค. ปรับตัวขึ้น 3.04 ดอลลาร์ หรือ 4.6% ปิดที่ 68.58 ดอลลาร์/บาร์เรล และพุ่งขึ้น 5.8% ตลอดทั้งสัปดาห์

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนส.ค. ดีดขึ้น 2.50 ดอลลาร์ หรือ 3.4% ปิดที่ 75.55 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับตัวขึ้น 2.9% ทั้งสัปดาห์

ราคาน้ำมันดิบดีดตัวแรง ภายหลังกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ได้ออกแถลงการณ์หลังการประชุมกำหนดนโยบายการผลิต ที่กรุงเวียนนา วานนี้ โดยระบุว่าโอเปกจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน แต่ไม่มีการระบุปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

แถลงการณ์โอเปกระบุว่า เนื่องจากสมาชิกบางประเทศได้ลดกำลังการผลิตมากกว่าที่ได้ตกลงกันไว้ในเดือนพ.ย.2559 ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติให้สมาชิก 12 ประเทศจากทั้งหมด 14 ประเทศ เพิ่มกำลังการผลิต เพื่อให้ตัวเลขความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันกลับสู่จำนวน 1.2 ล้านบาร์เรล/วันที่ตกลงกันไว้ในเดือนพ.ย.2559

ก่อนหน้านี้ โอเปกมีมติขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วันจนถึงสิ้นปีนี้เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมัน อย่างไรก็ดี สมาชิกโอเปกได้ให้ความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันมากถึง 152% ซึ่งหมายความว่าสมาชิกโอเปกได้ปรับลดกำลังการผลิตรวมกันมากกว่า 1.2 ล้านบาร์เรล/วันที่ได้ตกลงกันไว้

แถลงการณ์การประชุมครั้งล่าสุดของโอเปกระบุว่า "สมาชิกโอเปกได้ให้ความร่วมมือลดกำลังการผลิตน้ำมันแตะระดับ 152% ในเดือนพ.ค. ส่งผลให้ที่ประชุมมีมติในวันนี้ให้ลดตัวเลขความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันสู่ระดับ 100% โดยเริ่มต้นวันที่ 1 ก.ค."

ทางด้านแหล่งข่าวเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ที่ประชุมโอเปกมีมติเพิ่มกำลังการผลิต 1 ล้านบาร์เรล/วัน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนก.ค.

การปรับเพิ่มกำลังการผลิต 1 ล้านบาร์เรล/วัน จะสอดคล้องกับที่ซาอุดิอาระเบียเสนอก่อนหน้านี้ ขณะที่รัสเซียเสนอให้ปรับเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรล/วัน

อย่างไรก็ดี เนื่องจากสมาชิกโอเปกบางประเทศไม่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เนื่องจากติดขัดจากปัจจัยในประเทศ ทำให้คาดว่าตัวเลขการเพิ่มการผลิตน้ำมันที่แท้จริงจะอยู่ในระดับเพียง 600,000 บาร์เรล/วัน ซึ่งสอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ และการเพิ่มกำลังการผลิตในระดับดังกล่าวจะไม่กดดันราคาน้ำมันให้ดิ่งลง

ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกันในบรรดาประเทศสมาชิกแล้วเมื่อวันศุกร์ ทางกลุ่มโอเปกจะประชุมอย่างเป็นทางการกับพันธมิตรผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปก ในวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 15.00 น. ตามเวลาไทย และจะมีการจัดแถลงข่าวหลังจากนั้น

ขณะเดียวกันวานนี้ เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนลดลง 1 แท่น สู่ระดับ 862 แท่นในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง