ข่าวอินโฟเควสท์
12:25 จีนเผยมั่นใจคุมปัจจัยเสี่ยงทางการเงินได้ หวังกอบกู้ความเชื่อมั่นนักลงทุน   หนังสือพิมพ์ไชน่า ซีเคียวริตีส์ เจอร์นัล (CSJ) รายงานในวันนี้ว่า คณะ…
12:20 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดลบ 34.60 จุด เหตุวิตกการเมืองในประเทศ   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เ…
12:11 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 373.76 จุด จากแรงหนุนหุ้นแบงก์   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดปรับตัวขึ้นในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ…
12:06 กอช.มุ่งส่งเสริมการออมให้ปชช.วัย 15-60 ปีพร้อมรับเงินสมทบจากรัฐบาลเพื่อมีเงินบำนาญ   น.ส.จารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออม…

ราคาน้ำมัน WTI ยังคงร่วงลง หลังทรุดหนักวานนี้ ขณะคลายวิตกภาวะชะงักงันในการผลิต

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561 23:26:21 น.

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ยังคงปรับตัวลงในวันนี้ ต่อเนื่องจากที่ทรุดตัวลงอย่างหนักเมื่อวานนี้ ขณะที่นักลงทุนคลายความวิตกเกี่ยวกับภาวะชะงักงันในการผลิตน้ำมัน และพุ่งความสนใจไปยังการเพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากความวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้าที่อาจกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และความต้องการใช้น้ำมัน

ณ เวลา 23.07 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ลดลง 58 เซนต์ หรือ 0.85% สู่ระดับ 67.48 ดอลลาร์/บาร์เรล

บรรษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียเปิดเผยว่ามีการเปิดสถานีส่งออกน้ำมัน 4 แห่ง หลังจากที่ได้ถูกปิดไปก่อนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้มีการส่งออกน้ำมันราว 850,000 บาร์เรล/วันเข้าสู่ตลาด

ขณะเดียวกัน รัสเซียและประเทศผู้ส่งออกน้ำมันบางรายอาจเพิ่มกำลังการผลิตอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน หากตลาดประสบภาวะน้ำมันตึงตัว
นอกจากนี้ สหรัฐได้ประกาศผ่อนผันให้ประเทศต่างๆสามารถซื้อน้ำมันอิหร่านต่อไป แม้มีการคว่ำบาตรอิหร่าน

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า ประเทศผู้นำเข้านำมันบางรายจะได้รับการผ่อนปรนให้สามารถซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านได้ต่อไป ถึงแม้ว่าสหรัฐได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

"เราต้องการให้ประเทศต่างๆลดการซื้อน้ำมันอิหร่านจนถึงระดับศูนย์ แต่ในบางกรณีหลายประเทศไม่สามารถทำเช่นนั้นในช่วงข้ามคืน เราจึงเสนอข้อยกเว้น" นายมนูชินกล่าว

นายมนูชินยังระบุว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ต้องการสร้างความปั่นป่วนต่อตลาดน้ำมันโลก ขณะที่ทำการกดดันอิหร่านให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

ก่อนหน้านี้ สหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ และบริษัทน้ำมัน ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร

ทั้งนี้ วันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. ซึ่งจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

ขณะนี้ อิหร่านผลิตน้ำมันราว 4.7 ล้านบาร์เรล/วัน โดยเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก หรือเกือบ 5% ของปริมาณน้ำมันที่มีการผลิตทั่วโลก

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) คาดการณ์ว่า การผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 143,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 7.47 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง